💎🌺🌺 Triển Lãm Tranh In Đồ Họa Độc Bản “Cảm Xúc Tháng 6” 🎨🎨

Triển lãm tranh in đồ họa độc bản “Cảm xúc tháng 6”

Thông Tin Về Triển Lãm Tranh In Đồ Họa Độc Bản “Cảm Xúc Tháng 6” 

Giữa cái nắng hè oi ả của những ngày cuối tháng 5, mùi mực in như quánh đặc cả không gian hẹp ở căn phòng sáng tạo của Trung tâm mỹ thuật đương đại. Ấy vậy mà  với tình yêu và tâm huyết với nghệ thuật, 14 nghệ sĩ như những kẻ “nghiện in”, lăn xả vào làm bất kể ngày hay đêm.

Triển lãm tranh in đồ họa độc bản “Cảm xúc tháng sáu” quy tụ nhiều họa sĩ nổi tiếng như: Đoàn Thị Thu Hương với chất liệu sơn mài; Đỗ Thúy Hằng, Trần Thị Doanh, Lê Thị Thu Dung, Nguyễn Hồng Phương, Doãn Hoàng Kiên với chất liệu sơn dầu, phấn màu Acrylic; họa sĩ vẽ truyện tranh Tạ Huy Long, họa sĩ nhà báo Nguyễn Mạnh Hà, họa sĩ thiết kế Nguyễn Thu Thủy…

Vườn đêm - họa sĩ Lê Thị Thu Dung
Vườn đêm – Họa sĩ Lê Thị Thu Dung

Điểm đặc biệt của trại sáng tác đồ họa độc bản năm nay là sự hội tụ của đa số các nghệ sĩ không thuộc ngành đồ họa, nên việc sáng tác tranh in là khá bỡ ngỡ. Một số là các nghệ sĩ khá thành đạt với các thể loại hội họa như họa sĩ Đoàn Thị Thu Hương với chất liệu sơn mài, Đỗ Thúy Hằng, Trần Thị Doanh, Lê Thị Thu Dung, Nguyễn Hồng Phương, Doãn Hoàng Kiên với chất liệu sơn dầu, phấn màu Acrylic, các họa sĩ vẽ truyện tranh như Tạ Huy Long, họa sĩ nhà báo như Nguyễn Mạnh Hà, họa sĩ thiết kế Nguyễn Thu Thủy, các họa sĩ trẻ như Vương Linh, Phạm Duy Quỳnh, Nguyễn Hán Anh và cả những nghệ sĩ thuộc ngành nghiên cứu phê bình nghệ thuật như Vũ Mai Thơ, Trang Thanh Hiền.

Loa Kèn Xanh - Tác Phẩm Của Họa Sĩ Trang Thanh Hiền
Loa Kèn Xanh – Tác Phẩm của Họa Sĩ Trang Thanh Hiền

Phương pháp in đồ họa độc bản là một trong những kỹ thuật khá đặc biệt của nghệ thuật đương đại. Khác với hầu hết các thể loại tranh đồ họa nhân bản cho phép in được nhiều bản giống nhau thì đồ họa độc bản lại chỉ cho ra một tác phẩm độc nhất từ một bề mặt in không thể sử dụng lại lần thứ hai giống với lần đầu. Kỹ thuật này cũng ít nhiều gần gũi với cách sáng tác hội họa, nó cho phép người nghệ sĩ mở rộng biên độ sáng tạo với các kỹ thuật in ấn nhưng lại có thể thể hiện cảm xúc trực tiếp bằng vẽ, vạch, lau chùi trên khuôn in. Bên cạnh đó, phương pháp in này cũng cho phép người nghệ sĩ có thể sử dụng những vật thể có sẵn để tạo hình như lá cây, vải, nilong, thậm chí cả những trang sách, trang báo tùy theo ý đồ của người nghệ sĩ để sáng tạo mà không cần phải mô tả bằng cách khắc, cắt như đồ họa truyền thống. Chính những vật liệu gián tiếp đó đã giúp thể loại tranh in này những giá trị khác biệt trong quá trình tạo hình.

Quê tôi - tác phẩm của họa sĩ Đỗ Thúy Hằng
Quê tôi – tác phẩm của họa sĩ Đỗ Thúy Hằng

Chủ đề chính cho Trại sáng tác đồ họa độc bản năm nay là Tĩnh vật và Phong cảnh. Với 45 tác phẩm của 14 tác giả được chọn ra từ 198 các bản in trong vòng 12 ngày của trại sáng tác đồ họa in độc bản cho triển lãm “Cảm xúc tháng sáu” lần này có thể xem là một kết quả ít nhiều thuyết phục. 14 nghệ sĩ, 14 phong cách, 14 sự trải nghiệm vừa lạ vừa quen như được hội tụ, sẻ chia trong một niềm xúc cảm mới. Tĩnh vật, hay phong cảnh thông qua quá trình in ấn và xử lý chất liệu của mỗi tác giả lại cho ra những diện mạo mới. Đôi bức như tiệm cận đến gianh giới của nghệ thuật trừu tượng. Tất cả như tìm thấy trong mình một khả năng bứt phá khác, khỏi những sự quen thuộc để sáng tạo.

Tác phẩm "Đôi bạn" của Trần Thị Doanh.
Tác phẩm “Đôi bạn” của Trần Thị Doanh.

Gặp Gỡ Giảng Viên Sự Kiện Kiêm Họa Sĩ Thiết Kế Nguyễn Thu Thủy Tại Triển Lãm Tranh In Đồ Họa Độc Bản

Đến với triển lãm nghệ thuật, người thưởng tranh tại triển lãm sẽ có cơ hội được thưởng thức thưởng thức các tác phẩm của giảng viên sự kiện kiêm hoạ sỹ thiết kế Nguyễn Thu Thủy. Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy là một họa sĩ “tay ngang” nhưng chị cũng là người có những hoạt động nghệ thuật đáng nể. Hiện Nguyễn Thu Thủy đang là giảng viên Khoa du lịch, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Tự học về mỹ thuật, các tác phẩm sáng tác của chị chủ yếu là acrylic và tranh in độc bản. Đây là lần thứ 2 chị tham gia trại sáng tác đồ họa độc bản và là người có số lượng tranh in đáng nể nhất lên đến 30 bức trong quãng thời gian 12 ngày sáng tạo. Các tác phẩm tham dự triển lãm lần này của chị mang đậm cảm xúc của một kẻ phiêu du với đồ họa độc bản. Người ta vừa nhìn thấy ở đó khả năng của một người thành thạo kỹ thuật nhưng cũng lại để tâm hồn mình bay bổng cùng với hoa và sông nước.

Gỉang Viên Sự Kiện Kiêm Họa Sĩ Thiết Kế - Nguyễn Thu Thủy
Gỉang Viên Sự Kiện Kiêm Họa Sĩ Thiết Kế – Nguyễn Thu Thủy

CÁC TRIỂN LÃM CHỊ ĐÃ THAM GIA
– 6/2020: Triển lãm tranh in độc bản Cảm xúc tháng 6, Hội Mỹ thuật Việt Nam, 16 Ngô Quyền, Hà Nội, Việt Nam
– 5/2020: Triển lãm Sắc màu quê hương, Câu lạc bộ Xây dựng bảo vệ Tổ quốc, Hội Mỹ thuật Việt Nam, 16 Ngô Quyền, Hà Nội, Việt Nam
– 5/2020: Triển lãm Quốc tế tranh cổ động phòng chống virus Corona chủng mới, Hiệp hội Nghệ sĩ Chiết Giang, Trung Quốc
– 3/2020: Triển lãm Màu thời gian, Câu lạc bộ Nữ tác giả, Hội Mỹ thuật Việt Nam, 16 Ngô Quyền, Hà Nội, Việt Nam
– 1/2020: Triển lãm Mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý, Hội Mỹ thuật Việt Nam, 16 Ngô Quyền, Hà Nội
– 12/2019: Triển lãm Chào mừng Đại hội đại biểu Hội Mỹ thuật Việt Nam lần thứ 9, 16 Ngô Quyền, Hà Nội
– 11/2019: Triển lãm VIETARTNOW những gương mặt điển hình 2019, Nhà đấu giá Chọn, 63 Hàm Long, Hà Nội
– 11/2019: Triển lãm trao đổi Nghệ thuật Quốc tế, Trung tâm triển lãm Quốc gia Tokyo, Nhật Bản
– 10/2019: Triển lãm Nghệ thuật Thị giác quốc tế Euroamericana 2019, Cusco, Peru
– 8/2019: Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng, đồ họa và điêu khắc khu vực 1, Hội Mỹ thuật Việt Nam, 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

Họa Sĩ Nguyễn Thu Thủy
Họa Sĩ Nguyễn Thu Thủy

Bộ Sưu Tập Các Tác Phẩm Tiêu Biểu Của Họa Sĩ Nguyễn Thu Thủy

Thời Gian & Địa Điểm Tổ Chức Triển Lãm Tranh In Đồ Họa Độc Bản “Cảm Xúc Tháng 6”

Với 45 tác phẩm của 14 tác giả được chọn ra từ 198 các bản in của trại sáng tác đồ họa in độc bản, triển lãm Cảm xúc tháng sáu sẽ mang đến nhiều thú vị cho công chúng yêu mỹ thuật. Triển lãm diễn ra trong 3 ngày từ 20-22/6/2020 tại Nhà Triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

Được tổ chức thường niên trong vòng hơn chục năm trở lại đây, các Trại sáng tác đồ họa của Hội Mỹ thuật Việt Nam là dịp để các nghệ sĩ trao đổi, học hỏi những kiến thức mới từ đồng nghiệp. Trong số đó, các trại sáng tác đồ họa độc bản thường đem lại các kết quả bất ngờ cho chính nhà tổ chức cũng như các họa sĩ tham dự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *