Mặc dù số lượng tranh khổng lồ mà người xem đã thấy trong các viện bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật trên khắp thế giới, nhưng chỉ có một số lượng tương đối nhỏ được công nhận là phổ biến. Vượt thời gian trong vẻ đẹp và sự thực thi của họ, những tác phẩm nghệ thuật này đã vượt qua thời gian và các khái niệm nghệ thuật để tạo ra lịch sử. Những tác phẩm tranh nghệ thuật này quen thuộc với mọi người ở mọi lứa tuổi và văn hóa vì là đại diện cho các tác phẩm nghệ thuật vĩ đại nhất từng được tạo ra và sẽ tiếp tục gây tiếng vang trong tâm trí của những người yêu nghệ thuật trong nhiều thế kỷ tới.

Nhóm những người sành nghệ thuật của chúng tôi đã xác định một bộ sưu tập 100 bức tranh nổi tiếng nhất thế giới có tác động và công nhận nghệ thuật tối đa. Danh sách này bao gồm các tác phẩm của rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng hiện đang được lưu giữ trong một số bảo tàng tốt nhất thế giới. Tuy nhiên, thừa nhận rằng đánh giá về nghệ thuật là hoàn toàn chủ quan, có thể hiểu rằng ít người sẽ không đồng ý hoàn toàn với nội dung của danh sách. Hãy yên tâm rằng danh sách 100 kiệt tác hàng đầu chỉ là sự thừa nhận về sự đóng góp to lớn của các nghệ sĩ đã khiến họ trở nên đáng nhớ.

10 Bức Tranh Nổi Tiếng Nhất Thế Giới

Mỗi năm, các tác phẩm nghệ thuật trị giá hàng tỷ đô la được chuyển qua các nhà đấu giá quốc tế, mỗi bảo tàng hàng đầu lưu giữ hàng chục nghìn - thậm chí hàng trăm nghìn tác phẩm nghệ thuật trong bộ sưu tập của họ. Nhưng rất ít trong số đó thực sự “chất” và giúp tạo nên tên tuổi cho tác giả.

"Nổi tiếng" là một thuật ngữ chủ quan, nên để tìm kiếm những tác phẩm thật sự “nổi tiếng” CNN Style đã tìm các bức tranh có lượt tìm kiếm nhiều nhất qua Google trên toàn thế giới trong 5 năm qua.

Chúng tôi đã so sánh hàng chục kiệt tác nổi tiếng - từ các tác phẩm kinh điển như "Mona Lisa", "The Great Wave off Kanagawa" và "Salavator Mundi", đến các tác phẩm hiện đại hơn như "Nighthawks" và thậm chí là loạt phim "Dogs Playing Poker".

Dựa trên những kết quả đó, dưới đây là 10 bức tranh được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới:

1. Mona Lisa (Nàng Mona Lisa)

Chẳng có gì ngạc nhiên khi vị trí số 1 thuộc về bức họa người phụ nữ bí ẩn với nụ cười đầy mê hoặc – nàng Mona Lisa. Đây là một trong số ít điều được khẳng định về tác phẩm này.

Người trong bức tranh được cho là Lisa Gherardini, vợ của thương gia Florence Francesco del Giocondo, tuy nhiên các chuyên gia không chắc chắn lắm về điều này. Bức họa đại diện cho sự đổi mới trong nghệ thuật bởi nó là bức chân dung Ý được biết đến sớm nhất – chỉ tập chung khắc họa một nửa thân trên. Bức tranh lần đầu tiên được trưng bày vào năm 1804 tại bảo tàng Louvre - Pháp.

Trước thế kỷ 20, các nhà sử học nói rằng "Mona Lisa" ít được biết đến bên ngoài giới nghệ thuật. Nhưng vào năm 1911, một cựu nhân viên của Louvre đã đánh cắp bức chân dung và giấu nó trong hai năm. Vụ trộm đó đã giúp củng cố vị trí của bức tranh trong nền văn hóa đại chúng và khiến hàng triệu người xem nó như một kiệt tác đặc trưng của nghệ thuật thời kỳ Phục hưng.

Mona Lisa

2. The Last Supper (Bữa Tiệc Cuối Cùng)

Leonardo là danh họa duy nhất có hai tác phẩm xuất hiện trong danh sách này.
Được vẽ trong thời đại mà tôn giáo vẫn là chủ đề sáng tạo chính trong nghệ thuật, "The Last Supper" mô tả bữa tiệc cuối cùng Chúa Giê-su với các môn đồ trước khi bị đóng đinh.
Bức tranh thực sự là một bức bích họa khổng lồ - cao 4,6 mét (15 feet) và rộng 8,8 mét (28,9 feet), tạo nên một khung cảnh đáng nhớ.
Bạn có biết không? Bức bích họa đã tồn tại sau hai cuộc chiến tranh lớn - quân đội của Napoléon đã sử dụng bức tường của dinh thự nơi bức bích họa được vẽ như bia tập bắn. Trong Thế chiến thứ hai bom đạn đã phá hủy mái nhà của tu viện Dominicana ở Santa Maria delle Grazie ở Milan – nơi lưu giữ bức họa lúc bấy giờ.

The Last Supper

3. The Starry Night (Đêm Đầy Sao)

Bức tranh trừu tượng này là ví dụ điển hình cho việc sử dụng nét bút dày một cách sáng tạo của Van Gogh. Màu xanh, vàng nổi bật của bức tranh, bầu không khí mơ màng, cuộn xoáy đã thu hút những người yêu nghệ thuật trong nhiều thập kỷ.
Có thể bạn không biết, Van Gogh đang được điều trị bệnh tâm thần trong một trại tị nạn ở Saint-Rémy, Pháp, khi ông vẽ "Đêm đầy sao". Ông đã lấy cảm hứng từ khung cảnh cửa sổ phòng mình.

The Starry Night

4. The Scream (Tiếng Thét)

Trước hết, "The Scream" không phải là một tác phẩm nghệ thuật đơn lẻ. Theo blog của Bảo tàng Anh, có hai bức tranh, hai bức pastels và hàng loạt các bản in khác. Các bức tranh này đều nằm trong Bảo tàng Quốc gia và Bảo tàng Munch. Vào năm 2012, một trong những bức tranh đã được bán với giá gần 120 triệu đô la trong một cuộc đấu giá.
Giống như trường hợp của "Mona Lisa", việc hai phiên bản của "The Scream" bị trộm (1994 và 2004) đã giúp nó được công chúng biết đến nhiều hơn. (Cuối cùng cả hai đều được tìm thấy).
Nhân vật dị thường trong bức tranh theo trường phái Art Nouveau, người này đang cố gắng ngăn chặn tiếng thét từ thiên nhiên chứ không phải cố tạo ra tiếng hét. Nó được lấy cảm hứng từ trải nghiệm thực tế mà Munch có được khi đi dạo trong buổi hoàng hôn ở Oslo khi một màu đỏ lấn át các giác quan của ông.

The Scream

5. Guernica

Đây là bức tranh được vẽ gần đây nhất trong danh sách này. Nó mô tả cuộc ném bom trên không của Đức vào thị trấn Guernica ở vùng Basque trong Nội chiến Tây Ban Nha.
Bức tranh mang đậm phong cách Picasso và sự khắc họa rõ nét về sự sức tàn phá khủng khiếp của chiến tranh đã khiến nó trở thành một phần quan trọng trong văn hóa và lịch sử thế kỷ 20.
Bạn có biết? "Guernica" đã được chuyển đến Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Metropolitan ở New York trong Thế chiến II để bảo quản an toàn. Picasso yêu cầu trưng bày tranh ở bảo tàng này cho đến khi nền dân chủ trở lại Tây Ban Nha. Cuối cùng, năm 1981, nó đã quay trở lại Madrid, sáu năm sau cái chết của nhà độc tài Tây Ban Nha - Tướng Francisco Franco.

Guernica

6. The Kiss (Nụ hôn)

Với vị trí thứ 6, chúng ta chuyển từ nghiên cứu về sự ghét bỏ sang nghiên cứu về tình yêu với bức "Nụ hôn" - bức tranh yêu thích của Gustav Klimt.
Từ "Golden Period" của Klimt, ảnh hưởng nghệ thuật của Byzantine có thể được nhìn thấy trong những chiếc áo choàng được mặc bởi cặp đôi yêu nhau say đắm.
The Upper Belvedere nói rằng với "The Kiss", Klimt đã đưa ra một “tuyên bố chung về tình yêu - trọng tâm trong sự tồn tại của con người." Và mọi người có vẻ đều chấp nhận nhờ sự hấp dẫn của nó.
Bạn có biết? Các tác phẩm khác của Klimt được mua và bán với số tiền khổng lồ còn "The Kiss" thì không. Oprah Winfrey đã bán tác phẩm nghệ thuật "Chân dung Adele Bloch-Bauer II" năm 1907 với giá 150 triệu đô la vào năm 2016 - thu về khoản lợi nhuận 60 triệu đô la.

The Kiss

7. Girl With a Pearl Earring (Cô Gái Đeo Bông Tai Ngọc Trai)

Bức tranh hấp dẫn này thường được so sánh với "Mona Lisa". Bên cạnh sự khác biệt về phong cách, về mặt kỹ thuật "Girl With a Pearl Earring" thậm chí không phải là một bức chân dung, mà là một "tronie" - một từ tiếng Hà Lan để chỉ bức tranh của một nhân vật tưởng tượng với các đặc điểm phóng đại.
Kiệt tác sơn dầu này lấy sự đơn giản làm điểm nhấn. Cô gái - đội một chiếc khăn xếp màu xanh và vàng cùng một chiếc khuyên tai bằng ngọc trai quá khổ - là toàn bộ tâm điểm chỉ với phông nền tối phía sau.
Bạn có biết? Trong khi bảo tàng Mauritshuis trải qua quá trình tu sửa từ năm 2012 đến năm 2014, "Girl With a Pearl Earring" đã đi lưu diễn ở Hoa Kỳ, Ý và Nhật Bản. Nó đã thu hút một lượng lớn người xem, nhờ đó củng cố vị thế của mình như một trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới.

Girl With a Pearl Earring

8. The Birth of Venus (Sự Ra Đời Của Thần Vệ Nữ)

Bức tranh lâu đời nhất trong top 10 và cạnh tranh với "Nụ hôn" về sự gợi cảm, "Sự ra đời của thần Vệ nữ" có lẽ được sở hữu bởi một thành viên của gia đình Medici giàu có và yêu nghệ thuật, cai trị Florence và các khu vực lân cận trong nhiều thế kỷ.
Bạn có biết? "Venus" của Botticelli có hai điểm nổi bật hơn cả so với hầu hết các tác phẩm cùng thời của ông. Thứ nhất, ông vẽ trên vải thay vì gỗ. Thứ hai, ảnh khoả thân rất hiếm ở thời điểm này - vì vậy thật táo bạo khi “nàng Venus” để lộ hầu hết ngoại trừ mái tóc dài bồng bềnh và một bàn tay che đi phần cơ thể kín đáo nhất của cô ấy.

The Birth of Venus

9. Las Meninas

Madrid là thành phố duy nhất trưng bày hai trong số 10 bức tranh nổi tiếng nhất, bức tranh đầu tiên là "Guernica" ở vị trí thứ 5 và bức "Las Maninas".
Được đặt tại Prado nổi tiếng, "Las Meninas" không chỉ là bức tranh nổi tiếng nhất của Diego Velázquez mà nó còn là một trong những bức tranh lớn nhất của ông. Sự phức tạp của tác phẩm đã mê hoặc các nhà phê bình nghệ thuật và công chúng trong nhiều thế kỷ.
Nó là một bức chân dung của hoàng gia Tây Ban Nha, đồng thời cũng là bức chân dung tự họa của chính Velázquez tại nơi làm việc.
Bạn có biết? "Las Meninas" được ủy quyền bởi Vua Philip IV của Tây Ban Nha, người trị vì từ năm 1621 đến năm 1665. Nó ở trong cung điện hoàng gia cho đến năm 1819, sau đó được chuyển đến Prado.

Las Meninas

10. Creation of Adam (Chúa Tạo Ra Adam)

Tác phẩm nổi tiếng nhất của nghệ sĩ lừng danh Michelangelo bao phủ một phần trần Nhà nguyện Sistine. Bức tranh mô tả Chúa và Adam với cánh tay dang rộng, các ngón tay gần chạm vào nhau.

Hình thể cơ bắp của Adam làm người xem liên tưởng đến một tài năng khác của Michelangelo - bức tượng "David" của ông được cho là tác phẩm điêu khắc nổi tiếng nhất thế giới. Bạn có thể nhìn thấy bức tượng bằng đá cẩm thạch cao chót vót tại Galleria dell'Accademia ở Florence.
Bạn có biết? Trần của Nhà nguyện Sistine đã bị xỉn màu do tiếp xúc với khói nến và nhiều tác nhân khác trong nhiều thế kỷ. Sau một thời gian dài làm sạch đến năm 1989, mọi người đã bị sốc khi nhìn thấy màu sắc tươi sáng, rực rỡ mà Michelangelo sử dụng ban đầu.
Năm bức tranh nổi tiếng khác

Creation of Adam

Dưới đây là top 5 bức tranh nổi tiếng khác đã suýt lọt vào danh sách top 10:

  • "American Gothic" (Grant Wood, Viện nghệ thuật Chicago)
  • Bộ truyện "Hoa loa kèn nước" (Claude Monet, các bảo tàng khác nhau trên thế giới)
  • "Sự bền bỉ của ký ức" (Salvador Dali, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York)
  • "The Night Watch" (Rembrandt, Rijksmuseum ở Amsterdam)
  • "Khu vườn của những thú vui trần gian" (Hieronymus Bosch, Museo del Prado, Madrid)

 

100+ kiệt tác nghệ thuật thế giới

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Mona Lisa

Mona Lisa

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Starry Night

The Starry Night

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Scream

The Scream

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới

The Night Watch

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Kiss

The Kiss

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Arnolfini Portrait

The Arnolfini Portrait

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Girl With A Pearl Earring

The Girl With A Pearl Earring

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Impression Sunrise

Impression Sunrise

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Las Meninas

Las Meninas

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Creation Of Adam

The Creation Of Adam

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - - Luncheon Of The Boating Party

Luncheon Of The Boating Party

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Grand Odalisque

The Grand Odalisque

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Swing

The Swing

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Liberty Leading The People

The Liberty Leading The People

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Birth Of Venus

The Birth Of Venus

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Napoleon Crossing The Alps

Napoleon Crossing The Alps

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Musicians

Musicians

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - American Gothic

American Gothic

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Sunday Afternoon On The Island Of La Grenda Jatte

Sunday Afternoon On The Island Of La Grenda Jatte

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Sleeping Gypsy

The Sleeping Gypsy

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Triumph Of Galatea

The Triumph Of Galatea

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Gleaners

The Gleaners

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Primavera

Primavera

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Third Of May 1808

The Third Of May 1808

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Charles I In Three Positions

Charles I In Three Positions

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Wanderer Above The Sea Of Fog

The Wanderer Above The Sea Of Fog

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Oympia

Oympia

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Tower Of Babel

The Tower Of Babel

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - View Of Toledo

View Of Toledo

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - A Cotton Office In New Orleans

A Cotton Office In New Orleans

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Bacchus And Ariadne

Bacchus And Ariadne

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Sleepers

The Sleepers

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Gross Clinic

The Gross Clinic

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Ninth Wave

The Ninth Wave

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Last Supper

The Last Supper

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - St.George And The Dragon

St.George And The Dragon

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Mr And Mrs Robert Andrews

Mr And Mrs Robert Andrews

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Pollice Verso

Pollice Verso

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Pilgrimage To Cythera

Pilgrimage To Cythera

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Large Bathers

Large Bathers

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Astronomer

The Astronomer

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Wave

Wave

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Fall Of The Damned

The Fall Of The Damned

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - A Bar At The Folies Bergere

A Bar At The Folies Bergere

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Storm On The Sea Of Galilee

The Storm On The Sea Of Galilee

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Laughing Cavalier

The Laughing Cavalier

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Paris Street In Rainy Weather

Paris Street In Rainy Weather

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Foxes

Foxes

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Lady With The Ermine

The Lady With The Ermine

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Watson And The Shark

Watson And The Shark

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Ladies Waldegrave

The Ladies Waldegrave

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Whistler's Mother

Whistler’s Mother

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Dance At The Moulin De La Galette

Dance At The Moulin De La Galette

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Breezing Up

Breezing Up

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Great Wave Off Kanagawa

The Great Wave Off Kanagawa

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Large Seated Nude

Large Seated Nude

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Stag Night At Sharkeys

Stag Night At Sharkeys

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Night Cafe

The Night Cafe

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Avenue In The Rain

The Avenue In The Rain

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Annunciation

Annunciation

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Ambassadors

The Ambassadors

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Flaming June

Flaming June

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Susanna And The Elders

Susanna And The Elders

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Composition VIII

Composition VIII

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Oath Of Horatii

The Oath Of Horatii

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - A Friend In Need

A Friend In Need

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Dante And Virgil In Hell

Dante And Virgil In Hell

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Saturn Devouring His Son

Saturn Devouring His Son

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Battle Of Issus

Battle Of Issus

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Potato Eaters

The Potato Eaters

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Birth Of Venus

The Birth Of Venus

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Mars And Venus Allegory Of Peace

Mars And Venus Allegory Of Peace

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Red Ballon

Red Ballon

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Lady Of Shalott

The Lady Of Shalott

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Portrait Of A Gentleman Skating

Portrait Of A Gentleman Skating

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Hay Wain

The Hay Wain

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Boat Trip

The Boat Trip

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Sleeping Venus

Sleeping Venus

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Adoration Of The Magi

Adoration Of The Magi

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Portrait Of A Young Man

Portrait Of A Young Man

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Boulevard Montmartre Spring

Boulevard Montmartre Spring

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Wedding At Cana

The Wedding At Cana

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Anatomy Lesson Of Dr.Nicolaes Tulp

The Anatomy Lesson Of Dr.Nicolaes Tulp

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Raft Of The Medusa

The Raft Of The Medusa

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Kiss

The Kiss

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Bath

The Bath

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Fort Vimieux

Fort Vimieux

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Japanese Bridge

The Japanese Bridge

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Washington Crossing The Delaware

Washington Crossing The Delaware

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Garden Of Earthly Delights

The Garden Of Earthly Delights

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Supper At Emmaus

Supper At Emmaus

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Feast Of The Rosary

east Of The Rosary

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Hireling Shepherd

The Hireling Shepherd

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Hunters In The Snow

Hunters In The Snow

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Seed Of Areoi

The Seed Of Areoi

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Barge Haulers On The Volga

Barge Haulers On The Volga

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Odalisque

Odalisque

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - Cardsharps

Cardsharps

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Pont Du Gard

The Pont Du Gard

Kiệt Tác Nghệ Thuật Thế Giới - The Luncheon On The Grass

The Luncheon On The Grass