Top 3+ Họa Sĩ Hàn Quốc Nổi Tiếng – Tiểu Sử Cuộc Đời, Sự Nghiệp & Tác Phẩm Nổi Tiếng

các hoạ sĩ nổi tiếng hàn quốc

Thật không dễ để trở thành một họa sĩ ở Hàn Quốc, một đất nước nơi mà nền nghệ thuật có tính cạnh tranh cao. Nhưng sau đây là top 3+ họa sĩ Hàn Quốc đã cố gắng chứng tỏ bản thân và tạo ra một di sản nghệ thuật truyền cảm hứng cho các thế hệ họa sĩ giàu trí tưởng tượng sáng tạo kế tiếp tại xứ sở kim chi này.

Hoạ Sĩ Suh Se-ok

Tiểu Sử

Suh Se-Ok (1929 – 29 tháng 11 năm 2020) là một họa sĩ phương Đông người Hàn Quốc.

Sự Nghiệp

Suh Se-Ok sinh ra ở Daegu, Hàn Quốc. Sau khi tốt nghiệp Đại học Nghệ thuật của Đại học Quốc gia Seoul, ông trở thành họa sĩ theo đuổi thế giới hình thức hiện đại và độc lập bằng cách minh họa về điểm mạnh của mực Ấn Độ nhạt không màu và không gian trống rỗng và bên lề của mực phương Đông-và -wash sơn trong lĩnh vực trừu tượng trữ tình của các bức tranh phương Đông. Ngoài việc là một họa sĩ Hàn Quốc nổi tiếng thì ông còn là một nhà thư pháp tài năng, Suh bắt đầu kết hợp các kỹ thuật thư pháp vào các bức tranh nghệ thuật của mình vào những năm 1950.

hoạ sĩ hàn quốc Suh Seok

Các bức tranh nghệ thuật tiêu biểu của ông bao gồm (Seolhwayijang) và (People handling the sun), v.v. Hình dạng con người tượng hình hoặc trừu tượng trong tranh vẽ nghệ thuật của ông được tạo nên từ những nét vẽ đặc trưng có độ dày, tông màu và độ dài khác nhau, được vẽ bằng mực trên giấy dâu tằm.

Ông đã nhận được nhiều giải thưởng nghệ thuật ở Hàn Quốc và tham gia nhiều cuộc triển lãm ở nước ngoài bao gồm São Paulo Biennale lần thứ 7 năm 1963, triển lãm Nghệ thuật Hàn Quốc tại Malaysia năm 1966, Bức tranh hiện đại đầu tiên Biennale ở Ý năm 1969, Triển lãm Nghệ thuật Hàn Quốc tại Pháp vào năm 1967 và Liên hoan tranh Cannes lần thứ nhất vào năm 1969. Ông cũng tham gia đại hội đồng thường kỳ của IAA tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản vào năm 1966 với tư cách là đại diện của Hàn Quốc và đi khắp nơi trong giới nghệ thuật của Bắc Mỹ và Châu Âu.

Suh Seok - hoạ sĩ nổi tiếng hàn quốc

Trong khi đó, con trai của ông, Do-ho Suh cũng là một nghệ sĩ hiện đại tiêu biểu của Hàn Quốc và hiện đang hoạt động trên sân khấu thế giới với hộ khẩu thường trú tại London.

Giải Thưởng

  • Giải thưởng của Thủ tướng Chính phủ tại Triển lãm Nghệ thuật Quốc gia lần thứ nhất, Hàn Quốc (1949)
  • Giải thưởng nghệ thuật Ilmin, Seoul, Hàn Quốc (1994)
  • Giải thưởng Nghệ thuật và Văn hóa của Liên đoàn Văn hóa và Nghệ thuật lần thứ 13, Hàn Quốc (1999)
  • Giải thưởng Viện Hàn lâm Nghệ thuật Quốc gia lần thứ 52, Hàn Quốc (2007)

Hoạ Sĩ Kim Tschang-yeul

Tiểu Sử

Kim Tschang Yeul (còn được gọi là “김창열”, “Kim Tchangyeul”) là một họa sĩ Hàn Quốc sinh ra ở Maengsan, tỉnh Nam P’yŏngan, Chōsen, bị Nhật Bản chiếm đóng ở Bắc Triều Tiên , vào ngày 24 tháng 12 năm 1929.

Sự Nghiệp

Kim Tschang Yeul thuộc thế hệ nghệ sĩ hiện đại đầu tiên ở Hàn Quốc. Ông là một họa sĩ Hàn Quốc nổi tiếng với những bức tranh trừu tượng ‘giọt nước’ và là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nghệ thuật hiện đại của Hàn Quốc. Mặc dù khởi đầu là một phần của phong trào Art Informel ở Hàn Quốc, ông đã sống phần lớn cuộc đời của mình ở Paris, Pháp, nơi ông phát triển phong cách hội họa độc đáo của riêng mình.

Tschang-yeul là hoạ sĩ nổi tiếng hàn quốc

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Mỹ thuật tại Đại học Quốc gia Seoul vào năm 1950, Kim đã dẫn đầu phong trào Thông tin Nghệ thuật Hàn Quốc cùng với Park Seo-Bo, Se-Ok Suh, Ha Chong-Hyun và Chung Chang-Sup trong những năm 1950 và 60. Phong trào này đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho nhiều nghệ sĩ tiên phong của thế hệ tiếp theo trong việc bác bỏ các giá trị bảo thủ mà các thể chế Hàn Quốc áp đặt lên họ.

Ngay sau khi tham gia Paris Biennale năm 1961 và São Paulo Biennale năm 1965, Kim chuyển đến thành phố New York và học tại Art Student League of New York từ năm 1966 đến năm 1968. Thời gian ở Thành phố New York của Kim Tschang Yeul đã cho phép ông để tiếp xúc và được truyền cảm hứng từ phong trào Pop art, vốn có ảnh hưởng đáng kể đến ông.

Do nhiều năm ở nước ngoài, Kim Tschang-Yeul đã phát triển nghệ thuật của mình bên ngoài bối cảnh nghệ thuật Seoul và Tokyo, phát triển phong cách độc đáo của mình song song với phong trào Dansaekhwa. Năm 1969, Kim chuyển từ Thành phố New York đến Paris, nơi ông tiếp tục mô tả các dạng chất lỏng trừu tượng mờ đục.

hoạ sĩ Tschang-yeul và tác phẩm
Lần thứ hai, các dạng trừu tượng lỏng được biến đổi thành ‘giọt nước’ hình cầu, trong suốt, đã trở thành phong cách thương hiệu đặc biệt của ông sau giữa những năm 1970. Những giọt nước là trọng tâm của họa sĩ Kim trong 5 thập kỷ qua. Ông đã theo đuổi bức tranh giọt nước giữa Seoul và Paris, nơi ông sống và làm việc.

Những bức tranh giọt nước của họa sĩ Kim nói một thứ ngôn ngữ kết hợp chủ nghĩa hiện thực và chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng, đưa họ vào một không gian mơ hồ giữa thực tế và trừu tượng. Theo họa sĩ Kim, ông không giải thích chủ đề của mình là những mô tả thực tế về những giọt nước thực tế, mà là những hình ảnh “duy tâm”. Họa sĩ Kim giải thích rằng việc vẽ những giọt nước giúp ông xóa đi những ký ức đau buồn và tổn thương khi phục vụ trong quân đội trong Chiến tranh Triều Tiên từ năm 1950 đến năm 1953, nơi ông chứng kiến cái chết của những người lính của mình. Theo một cách nào đó, hành động không ngừng vẽ những giọt nước như một công cụ trị liệu cho ông, đưa tác phẩm tranh nghệ thuật của ông đến gần với chủ nghĩa siêu thực và tâm linh. Nhiều người đã suy đoán về ý nghĩa đằng sau nỗi ám ảnh về giọt nước của ông.

Giải Thưởng

Năm 2017, ông đã được trao huy chương Officier của Ordre des Arts et des Lettres do Đại sứ quán Pháp tại Seoul trao tặng.
Năm 2016, chính phủ Hàn Quốc đã khai trương Bảo tàng Nghệ thuật Kim Tschang Yeul ở Jeju, đảo Jejudo, Hàn Quốc, đây là vinh dự cao quý nhất dành cho một họa sĩ Hàn Quốc còn sống.

Hoạ Sĩ Park Seo-Bo

Tiểu Sử

Park Seo-bo (sinh năm 1931) là một họa sĩ người Hàn Quốc. Park sinh năm 1931 tại Yecheon, Gyeongbuk, Hàn Quốc. Trong khi trải qua thời thơ ấu ở Yecheon, ông sớm chuyển đến Seoul và theo học tại Đại học Hong-Ik, Seoul, Hàn Quốc trước khi tốt nghiệp năm 1954 và năm 2000, ông nhận bằng tiến sĩ danh dự từ cùng một trường. Ông nổi tiếng nhất với loạt phim Ecriture bắt đầu vào những năm 1970.

Sự Nghiệp

Ông thành lập Quỹ Văn hóa và Nghệ thuật Seo-bo, Seoul vào năm 1994 và là chủ tịch của hội.

Ngôn ngữ hình ảnh của Park bắt đầu từ cuộc Nội chiến Triều Tiên năm 1950. Ông chỉ mới vào Đại học Hong-Ik để học nghệ thuật, nhưng sự gián đoạn của chiến tranh đã dẫn đến “khóa học tai nạn”. Ông nói: “Hãy tưởng tượng, tôi đã phải làm tất cả những điều mà Dada đã làm, cộng với những gì mà các nghệ sĩ trừu tượng thời hậu chiến đã làm – có một số điều bạn không thể làm bất cứ điều gì trong cuộc sống – nhưng tôi đoán đó chỉ là số phận của tôi.”

Seo-Bo là hoạ sĩ nổi tiếng hàn quốc

Tương tự như câu nói nổi tiếng của Paul Klee, “Thế giới này càng trở nên kinh hoàng (như ngày nay) thì nghệ thuật càng trở nên trừu tượng”, Park đã hướng tới sự trừu tượng vào những năm 1950. Không có tác phẩm nghệ thuật nào của ông từ những ngày đầu trong sự nghiệp của ông được lưu giữ, và chỉ còn lại một bức ảnh chụp tác phẩm của ông, Sunny Spot (1955). Tác phẩm nghệ thuật đó là một phần của cuộc triển lãm nổi tiếng mang tên Four Artists ‘Show vào tháng 5 năm 1956, đó là một cuộc triển lãm nhóm bao gồm Park, Kim Young Whan, Kim Choong Sun và Moon Woo Shik. Buổi biểu diễn là một cuộc kháng chiến chống lại trật tự nghệ thuật cũ ở Hàn Quốc có nguồn gốc từ những ngày thuộc địa của Nhật Bản.

Park và cùng với những người bạn họa sĩ đã thành lập Hyundae-Mihyup vào năm 1957. Bang Geun Tack, người sau này sẽ trở thành một nhà phê bình nghệ thuật nổi tiếng ở Hàn Quốc, đã công nhận tác phẩm của Hyundae-Mihyup với cái tên Informel.

Cheon Seung-Bok, một nhà báo của Hàn Quốc, mô tả phong cách nghệ thuật của Park như sau:
“Theo nghĩa ngữ pháp, tôi phải nói rằng thật khó để gọi tác phẩm của ông là bức tranh, vì ông ấy là một họa sĩ hành động có ý thức, người xử lý vật liệu kim loại và hóa chất tò mò và không có nhiều sơn thật, thứ quá yêu thích đối với ông. Nhưng để nói rằng bức tranh hành động như của ông là đồ họa lại, và do đó nó không phải là bức tranh, cũng giống như nói rằng toán học cao cấp như phép tính vi phân không thuộc lĩnh vực toán học.”

Seo-Bo không bao giờ mua những tấm bạt bình thường mà thay vào đó, ông đi đến một cửa hàng phế liệu ở một góc lẻ của chợ đồ cũ Cổng Đông, nơi ông chọn một mảng lớn bạt lều đã qua sử dụng. Chất liệu canvas này thường bám đầy bụi và lỗ chỗ nhưng giá cả rất hợp lý đối với người họa sĩ khó có thể bán được dù chỉ một bức tranh trong năm.

hoạ sĩ hàn quốc Seo-Bo

Ông vẽ một bức tranh như thế nào? Một ý tưởng nảy ra khi ông đang cào sạch bụi trên tấm bạt. Sau đó, ông ghim một số mảnh vải gai dầu đã qua sử dụng lên tấm bạt, dán xi măng, dán đồng hoặc bột đồng, đốt bề mặt bằng đèn khò, rồi dùng hóa chất ăn mòn các bộ phận của nó. Kết quả là một phức hợp vật liệu có màu đen xám, trắng và trên một số điểm, màu đỏ lấp lánh, và điều này mang một bầu không khí bí ẩn truyền tải một cái gì đó giống như chữ ký khó hiểu của một pháp sư.

Hoạ Sĩ Ha Chong Hyun

Tiểu Sử

Ha Chong Hyun tốt nghiệp Đại học Hongik năm 1958, tại đây ông vẫn là giáo sư cho đến năm 2001, khi ông nghỉ hưu và bắt đầu nhận “Giải thưởng Nghệ thuật Ha Chong Hyun”. Chủ tịch hiệp hội Avant-garde của Hàn Quốc từ năm 1964 đến năm 1974, ông cũng được bổ nhiệm làm ủy viên cho Liên hoan Tranh Quốc tế Cagnes lần thứ 24 và Venice Biennale lần thứ 43. Ông được biết đến nhiều nhất với tư cách là giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Seoul từ năm 2001 đến năm 2006. Tác phẩm tranh nghệ thuật của ông được trưng bày tại Quỹ Nghệ thuật Đương đại Mudima vào năm 2003 và Bảo tàng Nghệ thuật Gyeongnam vào năm 2004, cũng như Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại và Hiện đại Quốc gia ở Hàn Quốc (Hồi cứu năm 2012).

hoạ sĩ hàn quốc Ha Chong Hyun

Sự Nghiệp

Trong những năm đầu của mình, họa sĩ Ha Chong Huyn đã sử dụng các vật liệu phi truyền thống như thạch cao, dây thép gai hoặc vải bố được sử dụng để vận chuyển viện trợ thực phẩm từ Hoa Kỳ sau Chiến tranh Triều Tiên. Kể từ đầu những năm 1970, ông đã sử dụng vải gai dầu thường được sử dụng cho bao gạo, cho phép ông vẽ mà không cần cọ vẽ, chỉ bằng cách bôi sơn lên mặt sau của tấm vải và đẩy nó cho đến khi nó thấm vào vải và sang mặt bên kia. Quan niệm của họa sĩ Ha Chong Huyn về hội họa được mô tả vừa là “một công cụ để thiền định” vừa là “một chức năng của cơ thể”. Phippe Dagen cũng lưu ý rằng bảng màu và phạm vi vật liệu hạn chế của ông dẫn đến sự đơn giản mang tính thiền định và “tính trung lập về thị giác” thay thế cho cái tôi thường có trong Chủ nghĩa Biểu hiện Trừu tượng Phương Tây.