Nghệ Thuật Triều Đại Joseon – Bối Cảnh Hình Thành & Phát Triển

nghệ thuật thời đại Joseon

Nghệ thuật truyền thống Hàn Quốc Và Văn hóa nghệ thuật Hàn Quốc đang được nhiều người quan tâm và tìm hiểu do sự du nhập của văn hóa nước ngoài vào Việt Nam. Trải qua mỗi thời kì và sự thay đổi của lịch sử nghệ thuật và văn hóa truyền thống Hàn Quốc cũng thay đổi theo. Các trường nghệ thuật cũng trở nên đa dạng hơn. Các tác phẩm nghệ thuật truyền thống Hàn Quốc được trưng bày rất nhiều trong bảo tàng nghệ thuật Hàn Quốc. Và đặc biệt nghệ thuật truyền thống Hàn Quốc mang một vẻ đẹp rất lạ và đẹp. Bài viết này giới thiệu cho các độc giả về các triều đại nghệ thuật đặc sắc và những danh họa nổi tiếng Hàn Quốc. Đặc biệt là văn hóa nghệ thuật thời Joseon.

Hệ tư tưởng trung tâm thời đại Joseon là Nho giáo, xã hội thời đó coi thường các kiệt tác nghệ thuật vì vậy các nghệ sĩ thời bấy giờ phải từ bỏ động lực sáng tạo, trở nên bất lực và cố chấp. Nghệ thuật triều đại Joseon mang đặc trưng biểu hiện và tính thực tế lương thiện của người dân. Nghệ thuật triều đại Goguryeo có thể thấy trong nhiều di tích lịch sử còn sót lại như các bức tranh tường trong lăng mộ và một số di tích ở Quận Kiến và Bình Nhưỡng ở Manju, diện tích Của Goguryeo rộng lớn, nghệ thuật mang nét sôi nổi và nam tính.

Gốm Sứ Thời Joseon

Tổng Quan

Triều đại Joseon (1392-1910 조선 시대), đồ gốm sứ đại diện cho chất lượng cao nhất của các thành tưu từ các lò nung của hoàng gia, thành phố, tỉnh và cuối cùng là lò đồ xuất khẩu. Thời đại Joseon đánh dấu thời kì gốm sứ hoàn kim Hàn Quốc, với bề dày lịch sử phát triển lâu dài của lò nung hoàng gia và các tỉnh, nhiều sản phẩm chất lượng cao vẫn còn được lưu giữ đến ngày nay. Nhìn chung, đồ gốm triều đại joseon được chia thành thời kỳ đầu (khoảng 1300-1500), thời kỳ giữa (1500-1700) và thời kì muộn nhất (1700-1910). Đây được cho là thời kỳ gốm sứ hoàng kim của Hàn Quốc.

Thời Kỳ Đầu

Trong thời kỳ đầu, gốm sứ được phát triển cùng với các đường nét của Trung Quốc về màu sắc, hình dáng và kỹ thuật. Men ngọc, đồ sứ trắng và đồ gốm lưu trữ tương tự nhau nhưng có chút khác biệt về men, thiết kế đường rạch, hoa văn và trọng lượng. Có thể thấy ảnh hưởng của thời nhà Minh Trung Quốc (1368–1644) với đồ gốm trắng xanh sử dụng men xanh coban trong đồ gốm Joseon, nhưng tác phẩm thời Joseon có xu hướng thiếu màu xanh phthalo và độ sâu màu thủy tinh ba chiều của người Trung Quốc thời nhà Minh. Gốm sứ từ thời Joseon khác với các thời kỳ khác bởi vì các nghệ sĩ cảm thấy mỗi tác phẩm nghệ thuật đều xứng đáng với cá tính riêng biệt của nó.
Các thiết kế đơn giản xuất hiện từ rất sớm trong triều đại Joseon. Các thiết kế Phật giáo như hoa sen và cây liễu thịnh hành trong đồ gốm men ngọc. Hình thức thường thấy nhất là chai hình quả lê; đáng chú ý là men mỏng hơn và men không màu dùng cho đồ đá hoặc đồ đá.

nghệ thuật gốm thời đại joseon

Thời Kỳ Giữa

Thời kỳ giữa được đánh dấu bằng cuộc xâm lược của Nhật Bản với Hàn Quốc vào năm 1592, trong đó toàn bộ các làng gốm Hàn Quốc bị buộc phải chuyển đến Nhật Bản. Điều này có ảnh hưởng lâu dài đến ngành công nghiệp gốm sứ ở Hàn Quốc, vì các thợ thủ công phải học lại kỹ thuật sau khi các bậc thầy đã mất. Thời đại này cũng chứng kiến sự sụp đổ kéo dài của nhà Minh Trung Quốc vào năm 1644, sau đó cuộc di cư của một số thợ gốm bậc thầy Trung Quốc xảy ra ở ven biển phía nam Triều Tiên. Màu men nhà Thanh, sáng hơn và gần giống như men Scythia, đã bị các thợ gốm Hàn Quốc từ chối để ủng hộ những đồ sứ đơn giản hơn, ít trang trí hơn để phù hợp với một triều đại mới xây dựng dựa trên truyền thống quân sự.

thời kì giữa nghệ thuật gốm joseon

Thời Kỳ Cuối

Đặc trưng của Thời kỳ cuối là việc thành lập các lò nung do chính phủ trợ cấp tại Bunwon-ri, Gwangju gần Seoul vào năm 1751, cũng như việc tư nhân hóa Bunwon vào năm 1884. Những món đồ gốm sứ trắng Joseon trở nên đặc biệt phổ biến trong thời gian này và được đặc trưng bởi hình thức khiêm tốn, trang trí tinh tế và sử dụng màu sắc tinh tế, phản ánh lý tưởng của nhà nước Nho giáo Hàn Quốc. Theo thời gian, đồ gốm sứ bắt đầu có nhiều loại men truyền thống của Hàn Quốc và thiết kế cụ thể hơn để đáp ứng nhu cầu của khu vực. Sự nổi lên của đồ sứ trắng xảy ra do ảnh hưởng và lý tưởng của Nho giáo, dẫn đến các hình thức tinh khiết hơn, thực tế hơn, thiếu tính nghệ thuật và phức tạp.

nghệ thuật gốm joseon thời kì cuối

Hội Họa Thời Joseon

Nghệ thuật của thời Joseon chịu ảnh hưởng của cả Nho giáo và Phật giáo và đã để lại một di sản đáng kể cho nghệ thuật truyền thống Hàn Quốc.

Tổng Quan

Triều đại Joseon (1392–1910) đã để lại một di sản nghệ thuật đáng kể cho Hàn Quốc hiện đại. Phần lớn các tác phẩm nghệ thuật hiện đại của Hàn Quốc — cũng như các nghi thức, chuẩn mực văn hóa, thái độ xã hội đối với các vấn đề hiện tại, ngôn ngữ Hàn Quốc hiện đại và phương ngữ của nó — đều bắt nguồn từ văn hóa và truyền thống của thời đại Joseon. Trong thời kỳ này, ảnh hưởng của Nho giáo đã thay thế ảnh hưởng của Phật giáo. Tuy nhiên, các yếu tố Phật giáo vẫn còn, và nghệ thuật Phật giáo vẫn tiếp tục. Nghệ thuật Phật giáo được khuyến khích không phải bởi các trung tâm nghệ thuật của hoàng gia hoặc thị hiếu được chấp nhận của triều đại Joseon một cách công khai, mà là trong nhà riêng và trong các cung điện mùa hè của các vị vua triều đại Joseon. Sự đơn giản của nghệ thuật Phật giáo đã được đánh giá cao nhưng không được coi là nghệ thuật trung thực.

Thời Kỳ Đầu

Khi triều đại Joseon bắt đầu dưới sự bảo trợ của quân đội, các phong cách từ triều đại Goryeo trước đó (918–1392) vẫn được giữ lại để phát triển, và các biểu tượng Phật giáo (chẳng hạn như hình ảnh của tre, hoa lan, quả mận, hoa cúc và các biểu tượng may mắn thắt nút quen thuộc) tiếp tục đóng một vai trò lớn trong thể loại tranh nghệ thuật. Cả màu sắc và hình thức đều không trải qua sự thay đổi thực sự, và những người cai trị thời Joseon không đưa ra bất kỳ sắc lệnh nào về nghệ thuật. Những lý tưởng của nhà Minh và kỹ thuật du nhập của Trung Quốc tiếp tục ảnh hưởng đến các tác phẩm đầu triều đại Joseon.

nghệ thuật hội hoạ joseon

Thời Kỳ Giữa

Bắt đầu từ giữa thời đại Joseon, phong cách hội họa đã chuyển sang chủ nghĩa hiện thực ngày càng tăng. Một phong cách hội họa quốc gia về phong cảnh được gọi là “góc nhìn chân thực” bắt đầu, chuyển từ phong cách nghệ thuật truyền thống của Trung Quốc về phong cảnh chung được lý tưởng hóa sang các địa điểm cụ thể được thể hiện chính xác. Mặc dù không mang tính chất nhiếp ảnh, nhưng phong cách này đã đủ học thuật để trở nên độc lập và được ủng hộ như một phong cách tiêu chuẩn hóa trong hội họa Hàn Quốc.

nghệ thuật joseon

Thời Kỳ Cuối

Giữa đến cuối triều đại Joseon được coi là thời kỳ hoàng kim của hội họa Hàn Quốc. Nó trùng hợp với cú sốc từ sự sụp đổ của nhà Minh Trung Quốc (1644), sự lên ngôi của các hoàng đế Mãn Thanh ở Trung Quốc, và các nghệ sĩ Hàn Quốc buộc phải xây dựng các mô hình nghệ thuật mới dựa trên tìm kiếm nội tâm về các đối tượng cụ thể của Hàn Quốc. Vào thời điểm này, Trung Quốc không còn có ảnh hưởng ưu việt trong nghệ thuật Hàn Quốc, và hội họa ở Hàn Quốc đã đi theo hướng riêng của mình, ngày càng trở nên khác biệt so với hội họa truyền thống Trung Quốc. Những bức tranh từ thời đại này cũng cho thấy ảnh hưởng ngày càng tăng từ phương Tây.

tranh nghệ thuật joseon