Nghệ Thuật Tranh Đơn Sắc – Dansaekhwa Art Là Gì?

nghệ thuật đơn sắc - dansaekhwa art là gì

Dansaekhwa Art Là Gì?

Dansaekhwa (tiếng Hàn: 단색화), còn được gọi là “Tansaekhwa” dùng để chỉ một nhóm tranh rời rạc xuất hiện trong hội họa Hàn Quốc bắt đầu từ giữa những năm 1970, khi một nhóm nghệ sĩ bắt đầu ngâm vải, kéo bút chì, xé giấy… và nói cách khác là thao tác các chất liệu của bức tranh nghệ thuật. Tansaekhwa có nghĩa là “bức tranh đơn sắc” trong tiếng Hàn và được nhà phê bình Lee Yil sử dụng vào năm 1980 để chỉ một nhóm các bức tranh phần lớn không phải tượng hình được vẽ bằng màu sắc trung tính. Được quảng bá ở Seoul, Tokyo và Paris, Dansaekhwa đã trở thành gương mặt quốc tế của những bức tranh nghệ thuật đương đại Hàn Quốc và là nền tảng của nghệ thuật đương đại châu Á.

nghệ thuật đơn sắc

Hoạ Sĩ Tiên Phong Của Trường Phái Dansaekhwa Art – Nghệ Thuật Tranh Đơn Sắc

Những nhân vật liên quan đến Dansaekhwa bao gồm: Cho Yong-ik, Chung Chang-Sup, Chung Sang-Hwa, Ha Chonghyun, Heu Hwang, Kim Guiline, Kwon Young-woo, Lee Dong Youb, Lee Ufan, Park Seobo, Suh Seung-Wong, và Yun Hyong-keun.

hoạ sĩ Lee Ufan
Hoạ sĩ Lee Ufan

Lee Ufan chuyển đến Nhật Bản vào năm 1956, nơi ông thành lập với phong trào Mono-ha vào cuối những năm 1960. Vào giữa những năm 1970, ông đã giới thiệu các đồng nghiệp Hàn Quốc của mình đến với nền nghệ thuật Tokyo. “Năm nghệ sĩ Hàn Quốc, Năm loại người da trắng”, một buổi trình diễn của nhóm được tổ chức tại Phòng trưng bày Tokyo vào tháng 5 năm 1975, thường được coi là buổi giới thiệu lớn đầu tiên của các tác phẩm nghệ thuật mà sau này được gọi là Dansaekhwa. Năm nghệ sĩ nổi bật là Kwon Young-woo, Lee Dong Youb, Heu Hwang, Suh Seung-won và Park Seobo.

hoạ sĩ Park Seo-Bo
Hoạ sĩ Park Seo-Bo

Năm 2013, cuộc thảo luận học thuật mở rộng đầu tiên về Dansaekhwa, do Joan Kee viết, được xuất bản bởi Nhà xuất bản Đại học Minnesota, đã lọt vào vòng chung kết cho Giải thưởng Charles Rufus Morey của Hiệp hội Nghệ thuật Đại học hàng năm cho cuốn sách xuất sắc nhất trong lịch sử nghệ thuật, đây là cuốn sách đầu tiên về bất kỳ khía cạnh nào của nghệ thuật hiện đại và đương đại châu Á nhận được danh hiệu này. Bắt đầu từ năm 2014, một loạt các cuộc khảo sát cho thấy ở Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã kích hoạt mối quan tâm thương mại và quan trọng mới đối với Dansaekhwa.

Yun Hyong–keun - hoạ sĩ Dansaekhwa Art
Hoạ sĩ Yun Hyong–keun

Kể từ khi cuộc khảo sát đầu tiên diễn ra, đã có một số triển lãm cá nhân của các nghệ sĩ cá nhân:Yun Hyong Keun, Park Seo Bo, Ha Chong Huyn, Lee Ufan, vv…

Dansaekhwa Art - Ha Chong-Hyun
Hoạ sĩ Ha Chong-Hyun