Nghệ Thuật Byzantine – Byzantine Art Là Gì?

nghệ thuật Byzantine - Byzantine art là gì

Nếu bạn đã được chiêm ngưỡng những bức tranh nghệ thuật, vật trang trí cổ điển trong các nhà thờ Thiên chúa giáo trên khắp thế giới, thì đó có lẽ là di sản của Nghệ thuật Byzantine. Các thành phố như Ravenna (Ý), Kiev (Ukraine) hay Novgorod và Moscow (Nga) là nơi tập chung của các tác phẩm nghệ thuật được sản xuất trong thời kỳ Byzantine, những tác phẩm nghệ thuật có ảnh hưởng rất lớn đến Cơ đốc giáo.

Nguồn Gốc Của Nghệ Thuật Byzantine

Đế chế Byzantine là Đế chế Đông La Mã dưới sự cai trị của Cơ đốc giáo, phát triển mạnh vào thời Trung cổ, từ năm 330 sau Công nguyên cho đến khi thành Rome sụp đổ, khi thủ đô Constantinople (ngày nay là Istanbul) rơi vào tay người Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman vào năm 1453. Thời gian Nghệ thuật Byzantine ra đời và phát triển tương ứng với niên đại của đế chế, kéo dài hơn một thiên niên kỷ.

Nghệ Thuật Byzantine – Thời Kỳ Đầu (330 – 750)

Nghệ thuật Byzantine thời kỳ đầu được đánh dấu bằng sự khai thác triệt để nghệ thuật điêu khắc ngà voi. Những bức tranh xếp bằng ngà voi (diptychs), luôn được làm một cách công phu, và được tặng cho các tân đại sứ tại đại sứ quán. Bên cạnh đó, đĩa bạc được coi là một hình thức quan trọng khác của nghệ thuật thượng lưu: Một trong số những thứ xa hoa nhất từ thời kỳ này là Missorium of Theodosius I.

nghệ thuật byzantine thời kỳ đầu

Nghệ Thuật Byzantine – Thời Kỳ Giữa (850 – 1204)

Các tác phẩm điêu khắc ngà voi được xếp vào “tuyệt phẩm” của thời kỳ này bao gồm ngà voi Barberini, được cho là tác phẩm điêu khắc chân dung Justinian, và ngà Archangel trong Bảo tàng Anh. Đĩa bạc vẫn giữ được nét trang trí từ thời kỳ đầu Byzantine với những cảnh được vẽ thần thoại cổ điển.

nghệ thuật byzantine thời kỳ giữa

Nghệ Thuật Byzantine – Thời Kỳ Cuối (Khoảng 1261 – 1453)

Trong thời kỳ này, các tác phẩm nghệ thuật xa xỉ hay những kiệt tác nghệ thuật quan trọng bao gồm các tấm David bạc, được sản xuất dưới triều đại của Hoàng đế Heraclius, và diễn tả lại các cảnh trong cuộc đời của vua David Do Thái. Các bản thảo còn sót lại, những “di tích” giá trị nhất là các cuốn sách phúc âm Syriac, như cái gọi là Kinh thánh Syriac của Paris. Tuy nhiên, Bàn Canon London là minh chứng cho việc tiếp tục sản xuất những cuốn sách phúc âm xa hoa bằng tiếng Hy Lạp.

nghệ thuật byzantine thời kỳ cuối

Nghệ Thuật Byzantine – Biểu Hiện Tôn Giáo & Tín Ngưỡng

Nghệ thuật Byzantine được coi là sự thay đổi sang phong cách trừu tượng và khái quát hơn từ chủ nghĩa tự nhiên của truyền thống Cổ điển. Các đặc điểm của nghệ thuật Byzantine gần như hoàn toàn đồng điệu với lĩnh vực tôn giáo; đặc biệt là về sự siêu việt của Nhà thờ Chính thống giáo dưới thời Đế chế Byzantine sang các hình thức nghệ thuật.
Nghệ thuật Byzantine chưa bao giờ mất đi cội nguồn và di sản văn hóa của mình, vốn bắt nguồn từ văn hóa Hy Lạp sau khi bị Cơ đốc giáo hóa khỏi Đế chế Đông La Mã. Đó là lý do tại sao các tác phẩm nghệ thuật từ thời đại này vẫn tiếp tục giống với nguồn gốc của chúng.

Nghệ Thuật Byzantine & Những Di Tích Đáng Chú Ý

Kiến Trúc Của Hagia Sophia (The Architecture of Hagia Sophia)

Bây giờ là một bảo tàng chào đón biển du khách, Hagia Sophia là một vương cung thánh đường trong thời kỳ Byzantine. Dưới triều đại của Hoàng đế Justinian từ năm 527-565, Hagia Sophia được xây dựng khi ông bắt tay vào xây dựng Constantinople. Hagia Sophia, có nghĩa là “ý nghĩa thánh thiện”, còn được gọi là Nhà thờ của Trí tuệ Thánh hoặc Nhà thờ của Trí tuệ Thần thánh. Đó là một nhà thờ phụ hệ Cơ đốc giáo Chính thống giáo Hy Lạp khổng lồ với các đặc điểm chính giống Byzantine. Tòa nhà có nhiều cửa sổ, đá cẩm thạch màu, khảm sáng và vàng nổi bật. Trong quá trình phát triển sau đó, phong cách kiến trúc của địa danh này đã trở thành hình mẫu tiêu chuẩn trong nghệ thuật Byzantine.

Hagia Sophia - byzantine art

Vương Cung Thánh Đường San Vitale Ở Ravenna, Ý (Basilica of San Vitale in Ravenna, Italy)

Mặc dù Constantinople đã trở thành một điểm nóng cho sự phát triển của các tác phẩm nghệ thuật, nhiều di sản kiến trúc Byzantine đã bị phá hủy trong nhiều năm. Nơi tốt nhất để khám phá lại và kể lại bằng chứng tốt nhất về Byzantine Byzantine sẽ là Ravenna, Ý.

Basilica of San Vitale - nghệ thuật byzantine

Khảm Bên Trong San Vitale (Mosaic inside San Vitale)

Đối với du khách đi du lịch đến Ravenna, Nhà thờ San Vitale rõ ràng là một địa điểm phải ghé thăm để chiêm ngưỡng kỳ quan của nghệ thuật Byzantine. Đây là nơi có vô số bức tranh vẽ nghệ thuật được ghép đầy màu sắc mô tả các nhân vật cao và gầy của lịch sử, phong cảnh sống động và cảnh sinh động.

Khảm Bên Trong San Vitale

Nghệ Thuật Byzantine – Sự Sụp Đổ, Hồi Sinh & Phong Cách Đương Đại

Trong gần 1000 năm, thời đại Byzantine đã trải qua nhiều ảnh hưởng từ kiến trúc và nghệ thuật Hồi giáo Carolingian Renaissance, Norman, và Gothic. Tuy nhiên, chỉ riêng ở Nga, sự phục hưng của phong cách Byzantine đã xảy ra vào giữa những năm 1800 và tiếp tục cho đến sau Thế chiến II. Thời kỳ Neo-Byzantine này được đánh dấu bởi một số họa sĩ, bao gồm Kazimir Malevich, Luigi Crosio và Natalia Goncharova. Những người sau này đã sản xuất những bức tranh mang phong cách hiện đại, như Bốn nhà truyền giáo năm 1911.

Nhiều nghệ sĩ đương đại tiếp tục đưa khái niệm Nghệ thuật Byzantine trở lại. Từ Andrew Gould, kiến trúc sư sinh ra ở Mỹ, người đã thiết kế Nhà thờ Chính thống giáo Holy Ascension và nội thất trát vữa mang tính biểu tượng của nó; đến Jonathan Pageau, một nhà điêu khắc người Canada, người đã chạm khắc các biểu tượng Chính thống giáo phương Đông và các hình tượng Kitô giáo truyền thống khác bằng gỗ và đá; và Fikos, một nghệ nhân người Hy Lạp, người đã tạo ra các bức tranh tường và biểu tượng Byzantine trong graffiti, nghệ thuật đường phố và các dải truyện tranh được gọi là “Bức tranh Byzantine Đương đại”. Một điều cuối cùng chắc chắn: mặc dù thời đại Byzantine đã sụp đổ, phong cách của nó vẫn được trân trọng cho đến ngày nay.