Andy Warhol – Tiểu Sử Cuộc Đời, Sự Nghiệp & Tác Phẩm Nổi Tiếng

hoạ sĩ Andy Warhol là ai

Tiểu Sử Cuộc Đời – Hoạ Sĩ Andy Warhol Là Ai?

Andy Warhol – tên khai sinh là Andrew Warhola; (sinh ngày 6/8/1928 – mất ngày 22/2/1987) được đánh giá là Biểu tượng của Nghệ thuật Pop – Pop Art. Ông là một trong những nghệ sĩ đóng vai trò quan trọng nhất của nghệ thuật đại chúng, một thể loại đã trở nên phổ biến vào nửa sau của thế kỷ 20. Mặc dù được nhớ đến nhiều nhất với những bức tranh sơn dầu vẽ về Campbell’s soup cans (những lon súp) được sản xuất hàng loạt, nhưng ông đã tạo ra hàng trăm tác phẩm khác từ quảng cáo thương mại cho đến phim ảnh. Tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất của ông, bao gồm cả những Campbell’s soup cans đã phần nào phản ánh quan điểm của Andy về sự tầm thường mà ông nhận thấy trong văn hóa thương mại của Mỹ.

Sự Nghiệp Hoạ Sĩ Andy Warhol

Quá Trình Trưởng Thành

Andy Warhol sinh ra tại Pittsburgh, Pennsylvania, và lớn lên ở đó cùng với các anh trai của mình – Paul và John. Cha mẹ của ông là Andrej và Julia Warhola, cả hai đều thuộc tầng lớp lao động và họ là dân di cư từ Tiệp Khắc (bây giờ gọi là Slovakia). Họ thuộc tầng lớp những người Công giáo Byzantine sùng đạo. Gia đình Andy thường xuyên tham dự Thánh lễ và đặt niềm tin vào di sản Đông Âu của họ.

Ngay từ khi còn nhỏ, Warhol đã thích vẽ, tô màu, cắt và dán các bức tranh. Mẹ ông là một người cũng yêu nghệ thuật, đã khuyến khích ông bằng cách tặng ông một thanh sô cô la mỗi khi ông hoàn thành một trang trong cuốn sách tô màu của mình.

Andy Warhol

Andy Warhol học tiểu học tại trường Holmes, thời kì này đã gây nhiều tổn thương cho Warhol, đặc biệt là khi ông mắc chứng bệnh Sydenham, còn được gọi là điệu múa của Thánh Vitus, một căn bệnh liên quan đến hệ thần kinh gây ra chuyển động tự phát của các chi và khiến người bệnh run rẩy không kiểm soát được. Warhol đã nghỉ học rất nhiều và thời gian nằm trên giường phải kéo dài vài tháng. Ngoài ra, những đốm màu hồng lớn trên da của Warhol, cũng do chứng rối loạn bệnh Sydenham gây ra. Điều này đã tác động tiêu cực đến lòng tự trọng của ông ấy hoặc sự chấp nhận của các học sinh khác. Điều này cũng vô tình tạo nên những biệt danh như “Spot” và “Andy the Red-Nosed Warhola” và ông phải dành nhiều mối quan tâm suốt đời đối với quần áo, tóc giả, mỹ phẩm và sau đó là phẫu thuật thẩm mỹ để khắc phục lại những gì ông ấy coi là sai sót trên cơ thể mình.

Trong thời gian học trung học, Warhol theo học các lớp nghệ thuật tại trường học và tại Viện Carnegie (nay là Bảo tàng Nghệ thuật Carnegie). Ông có phần hơi bị xa lánh và làm ngơ vì sự ít nói của mình, ông luôn gắn với cuốn sổ phác thảo trên tay, và có làn da trắng nhợt đến kinh ngạc và mái tóc vàng hoe. Warhol cũng thích đi xem phim và bắt đầu sưu tập các đồ vật của người nổi tiếng, đặc biệt là ảnh có chữ ký. Một số hình ảnh này đã xuất hiện trong các tác phẩm nghệ thuật sau này của Warhol.

Warhol tốt nghiệp trung học và sau đó đến Học viện Công nghệ Carnegie (nay là Đại học Carnegie Mellon) vào năm 1945, ông tốt nghiệp năm 1949 với chuyên ngành thiết kế hình ảnh.

Kỹ Thuật Blotted-Line

Trong thời gian học đại học, Andy Warhol đã phát triển kỹ thuật Blotted-Line, liên quan đến việc dán hai mảnh giấy trắng lại với nhau ở một cạnh và sau đó vẽ bằng mực trên một trang. Trước khi mực khô, ông sẽ ép hai mảnh giấy vào nhau. Hình ảnh thu được là một bức tranh nghệ thuật với các đường kẻ không đều mà ông ta có thể tô màu nước vào.

ký thuật vẽ của Andy Warhol

Warhol chuyển đến New York ngay sau khi học đại học và làm việc luôn ở đó trong một thập kỷ với tư cách là một họa sĩ minh họa thương mại. Ông nhanh chóng tạo được danh tiếng lớn vào những năm 1950 nhờ sử dụng kỹ thuật đường kẻ điêu luyện trong các quảng cáo thương mại. Một số quảng cáo nổi tiếng nhất của Warhol là giày cho I. Miller, ông cũng vẽ thiệp Giáng sinh cho Tiffany & Co., tạo bìa sách và album, và minh họa cho cuốn sách”Complete Book of Etiquette” của Amy Vanderbilt.

Nghệ Thuật Đại Chúng

Vào khoảng năm 1960, Andy Warhol quyết định tạo dựng tên tuổi của mình bằng nghệ thuật đại chúng, một phong cách nghệ thuật mới bắt đầu ở Anh vào giữa những năm 1950 và bao gồm các bản tái hiện thực tế của các vật dụng phổ biến hàng ngày. Vào thời điểm này, ông bắt đầu tạo ra thương hiệu tranh sơn dầu nghệ thuật Warhol cho riêng mình, ông đã tạm ngưng kỹ thuật đường nét và quyết định sử dụng sơn và vải, nhưng có vẻ ông đang gặp khó khăn khi quyết định nên vẽ vật gì.

Warhol bắt đầu khả năng nghệ thuật với những chai Coke và những mẩu truyện tranh, nhưng tác phẩm của ông không gây được tiếng vang lớn như mong muốn. Vào tháng 12 năm 1961, một người bạn đưa ra ý tưởng cho Warhol rằng ông nên vẽ những gì ông thích nhất trên đời, có lẽ là thứ gì đó chẳng hạn như tiền hoặc một lon súp. Cuối cùng Andy Warhol đã quyết định vẽ cả hai thứ này.

nghệ thuật đại chúng của Andy Warhol

Triển lãm đầu tiên của Warhol trong một phòng trưng bày nghệ thuật diễn ra vào năm 1962 tại Phòng trưng bày Ferus ở Los Angeles. Ông đã trưng bày các bức tranh nghệ thuật sơn dầu mới lạ vẽ súp Campbell của mình, một bức cho mỗi loại trong số 32 loại súp do công ty sản xuất. Andy đã bán tất cả các bức tranh theo một bộ với giá 1.000 đô la. Chẳng bao lâu sau, tác phẩm của Warhol đã được cả thế giới biết đến và ông là người tiên phong trong phong trào nghệ thuật đại chúng mới.

Sàng Lọc Tranh Lụa

Thật không may cho Andy Warhol, ông nhận thấy rằng mình không thể tạo ra những bức tranh vẽ nghệ thuật của mình đủ nhanh trên vải. Vào tháng 7 năm 1962, ông đã khám phá ra quy trình in lụa, sử dụng một phần lụa đã được chuẩn bị đặc biệt làm khuôn, cho phép một hình ảnh trên lụa có thể tạo ra các mẫu tương tự nhiều lần. Đây chính là hành trình mở đầu cho dòng tranh lụa của Warhol.

Ông ngay lập tức bắt tay vào làm những bức tranh lụa đẹp mang màu sắc chính trị và bức trang phác họa những người nổi tiếng ở Hollywood, đặc biệt nhất là bộ sưu tập lớn các bức tranh của Marilyn Monroe. Warhol nói rằng ông sẽ sử dụng phong cách này cho đến cuối đời. Việc sản xuất các tác phẩm theo số lượng lớn không chỉ truyền bá nghệ thuật của ông mà nó đã trở thành hình thức nghệ thuật riêng của Warhol.

Kiệt Tác Phim

Trong những năm 1960, khi Andy Warhol theo đuổi hội họa, ông cũng kết hợp làm phim, Warhol nổi tiếng với sự khiêu gợi sáng tạo, thuyết âm mưu và thời lượng cực cao – lên đến 25 giờ. Từ năm 1963 đến năm 1968, ông đã thực hiện được gần 60 bộ phim. Một trong những bộ phim của Warhol, tên “Sleep”, là bộ phim dài 5 tiếng rưỡi về một người đàn ông khỏa thân đang ngủ. “Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều, thậm chí chúng tôi chưa bao giờ bận tâm đến việc trao danh hiệu cho nhiều người trong số họ,” Warhol sau này tưởng nhớ lại.

phim sleep của andy warhol

Vào ngày 3 tháng 7 năm 1968, nữ diễn viên Valerie Solanas tỏ ra bất mãn với Warhol nên đã bắn súng vào ngực ông, bà ta cũng treo cổ tại xưởng phim The Factory của Warhol ngay sau đó. Chưa đầy 30 phút sau, Warhol được cho là đã chết lâm sàng. Sau đó, bác sĩ mổ mở lồng ngực của Warhol và xoa bóp trái tim của ông ấy để cứu chữa trong nỗ lực. Mặc dù tính mạng của ông đã được cứu, nhưng phải mất một thời gian dài để hồi phục.

Warhol tiếp tục vẽ trong những năm 1970 và 1980. Ông cũng bắt đầu xuất bản một tạp chí có tên là Phỏng vấn và một số cuốn sách về bản thân và nghệ thuật đại chúng. Warhol thậm chí còn lấn sân sang lĩnh vực truyền hình, sản xuất hai chương trình – “Andy Warhol’s TV” và “Mười lăm phút của Andy Warhol” – cho MTV và xuất hiện trên “The Love Boat” và “Saturday Night Live”.

Qua Đời

Trong cuộc sống sau này của mình, Andy Warhol bị các vấn đề mãn tính với túi mật của mình. Vào ngày 20 tháng 2 năm 1987, ông được đưa vào Bệnh viện New York, tại đây túi mật của ông đã phải cắt bỏ thành công và dường như ông đang dần hồi phục. Tuy nhiên, vài ngày sau, ông bị biến chứng dẫn đến ngừng tim đột ngột và ông qua đời vào ngày 22 tháng 2 năm 1987, ở tuổi 58. Hàng nghìn người đã đến dự lễ tưởng niệm Andy Warhol – một người nghệ sĩ với hàng loạt bức tranh nghệ thuật nổi tiếng – tại Nhà thờ Thánh Patrick ở thành phố New York.

Di Sản Của Hoạ Sĩ Andy Warhol

Tranh chân dung đặc sắc của Andy Warhol: Ông cũng vẽ chân dung người nổi tiếng với màu sắc sặc sỡ và đậm nét cá tính; những đối tượng nổi tiếng nhất của ông bao gồm Marilyn Monroe, Elizabeth Taylor, Mick Jagger và Mao Tse-tung. Ban đầu những bức tranh thể loại này còn bị chỉ trích khá nặng nề. Cho đến khi những bức chân dung này trở nên nổi tiếng và nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng, Warhol bắt đầu nhận được hàng trăm khoản hoa hồng cho những bức chân dung từ các trang mạng xã hội và những người nổi tiếng. Bức chân dung “Eight Elvises” của ông cuối cùng đã được bán lại với giá 100 triệu USD vào năm 2008, khiến nó trở thành một trong những bức tranh có giá trị nhất trong lịch sử thế giới.

Eight Elvises
“Eight Elvises” của Andy Warhol

Tác phẩm tranh nghệ thuật của Warhol được giới thiệu trong một bộ sưu tập khổng lồ tại Bảo tàng Andy Warhol ở Pittsburgh, được trang web mô tả là “một trong những bảo tàng nghệ sĩ đơn toàn diện nhất trên thế giới và lớn nhất ở Bắc Mỹ.” Nó bao gồm các bức tranh, bản vẽ, minh họa thương mại, tác phẩm điêu khắc, bản in, ảnh, hình nền, sách phác thảo và sách về sự nghiệp của Warhol, từ công việc sinh viên của ông đến các bức tranh và tác phẩm mang đậm nét nghệ thuật đại chúng.

Trong di chúc của mình, nghệ sĩ Andy Warhol viết rằng toàn bộ tài sản của mình được sử dụng để tạo nền tảng cho sự phát triển của nghệ thuật thị giác. Quỹ Andy Warhol cho Nghệ thuật Thị giác được thành lập vào năm 1987.