🎨🎨”Vô” – Triển Lãm Của Hoạ Sĩ Trịnh Thắng & Chíp Phạm✨✨

triển lãm vô

Hà Nội, ngày 13 tháng 12 năm 2020 sẽ diễn ra khai mạc triển lãm tranh của họa sỹ Trịnh Thắng với tên gọi “Vô”. Triển lãm mở cửa hàng ngày từ 9:00 – 18:00 tại số 31A phố Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là triển lãm tranh lần thứ sáu của tác giả trong suốt 9 năm qua. Triển lãm bao gồm 50 tác phẩm, chủ yếu là chất liệu acrylic trên toan của họa sỹ Trịnh Thắng kết hợp với cô học trò đam mê nghệ thuật Chíp Phạm.

Về Hoạ Sĩ Trịnh Thắng – Điều Đáng Kể

Điều gì khiến Trịnh Thắng trở nên đáng kể khi thiên hạ nhắc đến Gã dị nhân râu dài luôn nở nụ cười trìu mến với bất cứ một ai này.

Người cho đó là kho tàng sáng tác gồm hơn 1000 bức tranh đáng giá đã được các nhà sưu tập trong và ngoài nước sở hữu. Kẻ lại cho rằng đó là khả năng xuất khẩu thành thơ như thần, lại đúng phách tâm của người khác. Ngoài ra họ còn kể đến tài võ nghệ với các tuyệt chiêu về trường côn và kiếm thuật, khả năng nói tiếng Anh siêu đẳng với chất giọng Mỹ rất sang, nói tiếng Pháp như người Paris chính hiệu.

Không những thế, vị tiến sỹ tốt nghiệp tại Hoa Kỳ này còn là tác giả của nhiều bài tuyệt ca, cùng hàng chục đầu sách giá trị về y tế, văn hóa, xã hội, tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, khí công và thiền.

hoạ sĩ trịnh thắng
Nhưng đối với một số học trò của Trịnh Thắng thì điều đáng kể không phải ở những tài năng xuất chúng nói trên mà là Gã có khả năng biến những con người bình thường trở nên xuất sắc, những người khô khan trở nên văn thơ lai láng, những người chưa biết cầm cọ thành những hoạ sỹ đầy sáng tạo với các tác phẩm hội hoạ độc đáo. Dưới sự dẫn dắt của Gã, ai đó cho dù đã cao tuổi cũng trở nên có tố chất của một thiên tài. Vâng đó mới là điều đáng kể về Trịnh Thắng. 

Các thiên tài đều có lối suy nghĩ không hề giống với những người còn lại. Họ luôn tạo ra những gì độc đáo, không theo lối mòn của tiền nhân. Để làm được điều này ắt phải phá bỏ các tri kiến sẵn có. Phương pháp của Trịnh Thắng trong hội họa cũng như trong dạy học cũng vậy. Đó là buông bỏ tri kiến, khai mở trí tuệ hay đưa tâm thức về rỗng – về không.

Nếu ai muốn tìm hiểu về chủ đề thú vị này, có thể gặp Trịnh Thắng trong triển lãm tranh cá nhân với chủ đề VÔ từ 18h ngày 13.12.2020 đến 18h ngày 21.12.2020 tại 31A, phố Văn Miếu, Hà Nội. Hơi thở trong mỗi bức tranh đều khắc họa chính con người Gã. Hơn 60 tác phẩm hội họa độc đáo, vô cùng sáng tạo của Trịnh Thắng cùng học trò Chíp Phạm chắc hẳn sẽ mang lại dấu ấn đặc sắc cho người xem.

Về Chíp Phạm

Chíp Phạm, tên thật là Phạm Ngân Hà. Sinh năm 2001.  Quê quán Hà Nội. Sinh viên Kiến trúc nội thất – Đại học Tổng hợp Nghệ thuật Luân Đôn (University of Arts London). Tốt nghiệp khóa Kiến trúc cơ bản tại Trường Trường Dự bị đại học Marianapolis Thompson, CT, 2017.

Chíp Phạm

19 tuổi, xinh đẹp, năng động, hiện đại. Từ những năm còn ngồi trên ghế nhà trường Phổ thông trung học Olympia, Hà Nội, Hà đã chứng tỏ khả năng tổ chức, lãnh đạo, hùng biện khi có một bề dày làm nhà sáng lập, nhà tổ chức, điều phối, cố vấn, thành viên các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của Hội đồng học sinh, các Liên hoan phim, các cuộc thi hùng biện tiếng Anh trong nước và quốc tế. Trong lĩnh vực nghệ thuật, Hà dường như là một cô gái đa tài minh chứng từ khả năng sản xuất, đạo diễn phim, ca hát đến hội họa (giải Ba cuộc thi sáng tác học sinh sinh viên về Bảo vệ Môi trường của Bộ tài nguyên và Môi trường, 2016). Tại Trường Dự bị đại học Marianapolis Thompson, CT, cô sáng tác nhiều bức tranh sơn dầu và Acrylic làm đẹp khuôn viên trường, lớp. Lên bậc đại học, Hà đã và đang hiện thực hóa niềm đam mê nghệ thuật của mình bằng việc theo học ngành Kiến trúc Nội thất tại Đại học Tổng hợp Nghệ thuật Luân Đôn. 

Tranh của cô gái trẻ thường thể hiện những không gian khoáng đạt, rộng rãi, với những “nhân vật” trong tranh được khắc họa đầy cá tính và hàm chứa những ý tưởng sâu sắc về cuộc sống. Sắc màu, đường nét của tranh Hà dường thể hiện sự bao la không giới hạn của khát vọng, những hoài bão tuổi trẻ, và cũng rất nữ tính, ngây thơ và mộng mơ, như những món quà xinh xắn cho cuộc đời…

Về Triển Lãm “Vô”

Đích đến của tất cả các hành trình tâm linh đều từ Đặc về Rỗng, từ Hữu thành Vô, hay từ Có về Không. Vô là trạng thái thể nhập (vào) và rỗng (không), cũng có nghĩa là Vô Hạn trong sáng tạo của nghệ sỹ Trịnh Thắng. Khi sáng tác, người nghệ sỹ “lên đồng”, hòa làm một với tác phẩm, không có bất cứ tri kiến, lối mòn trước đó. Người hoạ sỹ khi cầm cây cọ cứ thế tuôn chảy dòng sáng tạo trên toan.

Họa sỹ Trịnh Thắng từng tâm sự rằng ông làm việc gì cũng dễ dàng: cho dù là làm thơ, viết sách bằng 3 ngôn ngữ Việt-  Anh – Pháp, vẽ tranh hay luyện võ, tất cả đều diễn ra trong tâm thức trọn vẹn, tròn đầy, tập trung hoàn toàn vào việc đang làm nhưng không hề gắng sức và tối ưu thời gian nhất. Bởi thế có bức tranh khổ lớn chỉ hoàn thành trong vài giờ. Cũng có bức tranh là khi ông bật dậy giữa đêm và miệt mài hoàn thành đến sáng. Tranh của Trịnh Thắng bởi vậy cho dù là tranh phong cảnh, chân dung hay trừu tượng, luôn có cái hồn đến kinh ngạc.

triển lãm vô - trịnh thắng

Ai đó từng nói rằng, tác phẩm là cốt tuỷ của người nghệ sỹ, là những gì tinh tuý nhất được chắt lọc bởi tâm hồn hướng thiện, yêu cái đẹp. Thế nhưng nếu đến với dòng tranh của Trịnh Thắng, độc giả còn biết đến những tác phẩm không chỉ chứa đầy màu sắc tâm linh, nhưng không hề dụng công, gắng sức; tinh tuý nhưng tự nhiên như hơi thở, ấy mới là đỉnh cao. Mỗi tác phẩm là một mảnh hồn, một thông điệp tác giả gửi gắm ở trong đó. Mỗi độc giả cảm nhận tranh lại nhận được một luồng năng lượng quý giá. Chiêm bái một tác phẩm giàu năng lượng đặc biệt là một lần tâm thức được rộng mở, đón nhận dòng chảy sáng tạo của người nghệ sỹ đang tiếp hiện, đem lại những cảm khái đẹp đẽ tới trong nhận thức của độc giả. Xem bộ sưu tập “Vô” của Trịnh Thắng cũng trong một trạng thái rỗng, không ràng buộc bởi những tri kiến, không phân tích, không đoán định, chỉ cần bạn ở đó, trong bức tranh ấy, bạn sẽ nhận được rất nhiều thông điệp từ đó.

Về Một Số Tác Phẩm Trưng Bày Trong Triển Lãm

Triển lãm lần đầu tiên ra mắt công chúng những tác phẩm mới nhất của Họa sỹ Trịnh Thắng được sáng tác khi bút pháp và tâm thức đã phát triển lên một bậc mới so với năm triển lãm trải dài trong suốt 9 năm qua. Các tác phẩm trưng bày lần này tập trung vào các cụm chủ đề tâm linh, phát triển tâm thức, giác ngộ thông qua các bức chân dung người, con vật, phong cảnh.

Thần thái các bậc Đạo sư tâm linh được khắc hoạ khá ấn tượng khác hẳn những tư duy thông thường của công chúng. Có Vị ngồi thiền trong trạng thái đại lạc vô biên với khuôn mặt, thân thể đầy khí lực sung mãn. Có Vị ở tư thế nhập định không ngừng ban phước, ban trí tuệ đến muôn loài. Lại có bức thể hiện trí tuệ, từ bi của Đạo sư qua sắc thái đôi mắt. Có bức chân dung oai nghi đến mức khiến ai nấy phải khựng lại như đứng trước một vị Hộ pháp linh thiêng. Các bức hoạ đó khiến ta cung kính bởi dường như ẩn chứa trong đó Thần khí của các bậc Đạo sư giác ngộ. Hoạ pháp này quả thật là sáng tạo độc chiêu của vị Võ sư này.

Các con vật được Hoạ sỹ biến hoá tài tình thành sứ giả để tình yêu thương và trí tuệ chảy qua. Cô ngựa nhảy cẫng thật hân hoan với chiếc bờm trải dài như chiếc váy cô dâu ngày cưới. Giáo sư mèo với đôi mắt to rộng mở đầy trí tuệ nhưng hồn nhiên như trẻ thơ. Chú mèo con vô tư nằm ườn dang chân đầy hạnh phúc như anh nông dân cày xong thửa ruộng. Chim công được khéo hoà vào sắc vàng ấm của nền tranh mang thịnh vượng ban trải muôn nơi. Các bức tranh động vật được coi là dễ chơi nhất trong các dòng tranh của Hoạ sỹ.

Ngoài ra còn hai chủ đề tranh trừu tượng rất kén người xem đó là Các tầng bậc tâm thức và Hành trình ánh sáng. Ở dòng tranh này người xem chỉ có thể cảm nhận và sống với trạng thái năng lượng do bức tranh đem lại. Mỗi bức tranh là một hành trình đến giác ngộ giải thoát mà chính tác giả đã trải nghiệm sau bao năm tu hành. Việc hiểu sâu sắc bức hoạ cần có sự trao trực tiếp với Hoạ sỹ.
Các bức tranh này đều mang hơi thở của nền hội hoạ Phương Tây đương đại. Chắc hẳn triển lãm sẽ góp phần phong phú cho nền hội hoạ Việt nam.

Về Triển Lãm “Vô”

Triển lãm tranh “Vô”

Thời gian: Từ 13.12.2020 – 21.12.2020
Khai mạc: 18:00 ngày Chủ Nhật 13.12.2020
Giờ mở cửa: 9:00 – 18:00 hàng ngày
Địa điểm: Nguyen Art Gallery – 31A, phố Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *