Tranh Phù Điêu Là Gì? Giá Trị – Ý Nghĩa – Phân Loại Tranh Phù Điêu

tranh phù điêu là gì

Đã từ rất lâu rồi, con người chúng ta đã biết đến nghệ thuật phù điêu và tiến đến chế tác cũng như sử dụng để trang trí cho không gian nhà, nơi làm việc, v.v. khiến tất cả trở nên đẹp và sinh động hơn. Các bức tranh phù điêu luôn mang trong mình một xúc cảm đặc biệt với tính thẩm mĩ cực kỳ cao, chúng luôn được các nghệ sĩ chế tạo một cách công phu và tỉ mỉ. Chính sự sang trọng và bền vững của chúng đã khiến nhiều người sưu tầm nghệ thuật không muốn bỏ lỡ.

Ngoài ra, nếu bạn là một người yêu thích sưu tầm tranh, chắc hẳn bạn có cảm xúc đặc biệt tương tự với với những bức tranh phù điêu. Vậy, liệu có phải bạn vẫn luôn thắc mắc về tranh phù điêu: tranh phù điêu là dòng tranh gì? Chất liệu nào làm ra tranh phù điêu là gì? Tranh phù điêu mang trong mình ý nghĩa đặc biệt gì? Cũng thật khó để tưởng tượng rằng nhiều tác giả có thể tạo ra những bức bích họa phù điêu với những đường nét cực kỳ tinh xảo đến thế.

Để giúp những ai yêu thích dòng tranh phù điêu tìm hiểu thêm về nó và nhằm cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về loại hình nghệ thuật này, Kiệt tác nghệ thuật chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc về tranh phù điêu qua bài viết dưới đây.

Tranh Phù Điêu Là Gì?

Phù điêu được biết đến trong tiếng anh là relief, một từ bắt nguồn từ tiếng Latin “relevo” với ý nghĩa là nổi lên, hiện lên. Phù điêu là một dạng tạo hình đặc biệt trên một mặt phẳng nền đã được chuẩn bị sẵn, tại đây các nghệ sĩ sẽ tạo tác ra các chi tiết nổi lên trên lớp nền, từ đó tạo hiệu ứng không gian ba chiều đặc biệt và lạ cho thị giác. Mặt phẳng nền cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc làm nổi bật chiều sâu, bề cao và cả độ chân thật cũng như sống động cho các khối hình – nhân vật chính trong các bức phù điêu.

tranh phù điêu nghệ thuật

Tranh phù điêu còn được gọi là tranh đắp nổi, đây là loại hình trang trí có lịch sử từ rất lâu đời. Tranh phù điêu đẹp là một loại hình hội họa đặc biệt được “vẽ” trên một bề mặt bằng cách đắp nổi hoặc khoét lõm bề mặt phẳng đó để tạo ra những họa tiết, đường nét như mong muốn của người tạo ra chúng.

Chất liệu để làm tranh phù điêu thường là xi măng, composite, thạch cao, gỗ hay đá, v.v. Mỗi loại chất liệu sẽ được người nghệ sĩ áp dụng với một vật thể hay loại tranh riêng biệt nào đó, cũng chính vì thế mà, để có thể tạo ra được những bức tranh “hay – độc – lạ” đòi hỏi người nghệ sĩ phải cẩn trọng, sáng tạo và tỉ mỉ trong từng khâu chế tác từng chi tiết. Để hoàn thiện bức tranh phù điêu tinh xảo với mức nghệ thuật tầm cỡ thì không thể bỏ qua quy trình nghiêm ngặt, đòi hỏi người nghệ sĩ phải có tay nghề cao.

Nghệ Thuật Độc Đáo Và Đặc Điểm Nổi Bật Của Tranh Phù Điêu

Dòng tranh phù điêu cao cấp luôn mang trong mình những ý nghĩa và vai trò cực kỳ to lớn đối với phong cách nghệ thuật nói chung và nghệ thuật trang trí – Art Décor nói riêng. Nếu các bạn thực sự muốn tạo ra những kiệt tác phù điêu nghệ thuật đẹp thì đừng quên việc triển khai bố cục tác phẩm trên một mặt phẳng cố định. Bước khởi đầu này sẽ giúp bạn tạo ra một bức vẽ hoàn hảo hơn theo nhiều chiều, tạo cảm giác liên tưởng xa gần, mờ ảo với góc nhìn khác biệt về không gian và thời gian. Điều này sẽ nâng tầm đẳng cấp cho tác phẩm của bạn.

giá trị nghệ thuật tranh phù điêu

Đối với phù điêu chuyên nghiệp: để tăng tính nghệ thuật cho tác phẩm, các nghệ sĩ thường triển khai bố cục cho kiệt tác phù điêu của họ bằng một số kỹ thuật từ đơn giản cho đến phức tạp. Từ việc làm này, nghệ sĩ có thể thỏa sức sáng tạo cũng như khắc họa từng tầng lớp nhân vật từ chính đến phụ trong cách bức tranh nghệ thuật về các chủ đề khác nhau như tranh phong cảnh, tranh kiến trúc, tranh khăc họa con người, v.v. mang đến một sự cân đối và hài hòa riêng biệt không có phong cách nghệ thuật nào khác sánh bằng.

Như đã đề cập từ trước, các tác phẩm phù điêu đa dạng từ màu sắc thể loại cho đến kích thước vì thế nó không chỉ đơn giản được thể hiện ở các bố cục tường, vòm mái nhà hay chỉ đơn giản là các chi tiết tô điểm thêm cho kiến trúc mà nó đặc biệt ở chỗ phù điêu nghệ thuật đã trở thành một tác phẩm độc lập có mặt tại nhiều triển lãm ở cả Việt Nam và thế giới. Sự đa dạng và độc đáo của chúng đã vô tình phối kết các không gian lại với nhau tạo nên một kiến trúc cổ điển xen lẫn hiện đại.

Giá Trị Lịch Sử Dòng Tranh Phù Điêu

Cùng xuôi theo dòng lịch sử của loại tranh phù điêu, ngay từ thời kỳ sơ khai, con người ta đã phát hiện ra nhiều vết tích của các bức hình kỳ lạ xuất hiện trên đá hay gỗ; một cách ngẫu nhiên, chúng lại có nét tựa như hoa văn hay chân dung của con người, trông cực kỳ đẹp và lạ mắt. Cũng chính từ đây, họ bắt đầu cảm thụ và sáng tạo thêm để bắt đầu với công trình nghệ thuật của riêng họ.

Những người nghệ sĩ vô danh đã bắt đầu từ những gì đơn giản nhất, đó là những hình ảnh thiên nhiên như hoa, lá, cành, một số hình ảnh về động vật, muông thú, v.v. tất cả đều dựa theo những vết tích hiện lên từ hang đá nơi họ cư trú. Với sự phát triển lớn mạnh của xã hội loài người sau này, chúng ta có thể thấy, những đường nét trên các tác phẩm phù điêu dần trở nên mềm mại, mang tính khái quát và trừu tượng cao hơn, do chúng đã được người nghệ sĩ dùng phương pháp cách điệu hóa.

giá trị tranh phù điêu nghệ thuật

Chúng dần dà có những giá trị cốt lõi, giá trị lịch sử cao và mang phong cách nghệ thuật tiêu biểu. Có thể kể đến một số tác phẩm như: hoa văn trang trí xuất hiện trên trống đồng Ngọc Lũ, hình thức nghệ thuật này theo thời gian vẫn tồn tại với một vẻ đẹp nguyên bản và cứ thế phát triển mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam; chúng cũng được thể hiện dưới dạng các công trình như lăng mộ hay đền chùa, v.v. chủ yếu với chất liệu phù điêu là gỗ với đá.

Khi nghệ thuật phù điêu phát triển thêm nhiều bậc, nó đã được các nghệ sĩ hiện đại triển khai tác phẩm của mình trên một bố cục mặt phẳng cố định. Nếu như trước đây các tác phẩm chưa đủ độ thanh thoát và rõ nét thì giờ đây, chúng đã được kiến tạo xa gần để tạo ra các ảo giác về không gian. Tác phẩm cũng được triển khai trên một nền bố cục phức tạp chẳng hạn tác phẩm với nhiều nhân vật chính phụ đan xen nhau tiêu biểu như tranh phù điêu phong cảnh, tranh kiến trúc, v.v.
Phù điêu không chỉ được biết đến với những bức họa nổi với đa chiều nổi bật mà các nghệ sĩ cũng đã dựa trên mối quan hệ về hình khối và mặt phẳng để tạo ta những bức phù điêu khoét lõm (còn gọi là khối âm) bên cạnh những tác phẩm phù điêu nổi lên (khối dương).

Phù điêu là dòng tranh hứa hẹn sẽ tồn tại lâu đời, chúng đẹp khi được trang trí trong nghệ thuật hội họa. Để hoàn thành tác phẩm của mình, tác giả phải quan tâm tới bố cục tác phẩm để tạo ra sự cân đối, hài hòa, nhịp nhàng, phong phú về đường nét cũng như hình khối. Biết sáng tạo một cách linh hoạt giữa các mảng chính & mảng phụ, mảng đặc mảng trống. Nếu bỏ qua bước này thì tác phẩm sẽ trở nên bí bách và không đều. Vì lí do này, bố cục phải được bố trí sao cho vừa vặn, cân đối.

Ý Nghĩa Của Tranh Phù Điêu

Nếu nhắc đến tranh phù điêu mà không nhắc tới ý nghĩa đặc biệt của nó thì quả thực là điều thiếu sót lớn. Dòng tranh này mang trong mình ý nghĩa sâu xa về giá trị văn hóa, lịch sử đất nước con người Việt Nam. Dưới bàn tay tài hoa điêu luyện của các nghệ sĩ các bức tranh phù điêu đã trở thành những kiệt tác cực kỳ có giá trị vừa sống động vừa nồng đượm cái hồn cốt riêng. Tranh phù điêu đa dạng về thể loại vì thế mà nội dung trên tranh sẽ phần nào quyết định ý nghĩa riêng của chúng.

Tranh phù điêu mang ý nghĩa lớn trong trang trí nội thất: Giá trị đầu tiên phải kể tới của tranh phù điêu là dùng để tô điểm cho không gian. Những bức tranh làm từ chất liệu khác nhau sẽ mang đến những ý nghĩa khác nhau nhất định, chẳng hạn dòng tranh sơn dầu hay sơn mài, tranh acrylic trên toan, v.v. chúng sẽ mang ý nghĩa khác so với tranh phù điêu. Dòng tranh phù điêu có nhiều ý nghĩa đặc biệt mà không dòng tranh nào có thể lột tả hết được như sau: Thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp cho gian nhà của bạn; thể hiện sự ấn tượng, thu hút nhãn quan người thưởng thức; thể hiện sự gần gũi, ấm cúng cho các thành viên trong gia đình, v.v.

đặc điểm của tranh phù điêu nghệ thuật

Tranh phù điêu ẩn giấu ý nghĩa phong thủy sâu sắc: Tranh phù điêu cũng góp phần tạo nên yếu tố phong thủy cho chủ nhân của nó. Những bức tranh phù điêu thường có cho riêng chúng những ý nghĩa về phong thủy khác nhau như: cầu may mắn, tài lộc cho gia chủ, chứa ước nguyện gia đình luôn sum vầy, đoàn tụ; cầu bình an, sức khỏe.

Một trong những nội dung có thể thấy ở những tác phẩm tranh phù điêu đó là hình tứ linh: Long – Ly – Quy – Phụng. Ngoài ra còn có Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Bên cạnh đó, các bức tranh mang phong cách dân gian thì thiên về khắc họa đề tài mây nước, hoa lá, v.v.

Phân Loại Các Dòng Tranh Phù Điêu

Thông thường, tranh phù điêu được phân loại dựa theo vật liệu tạo ra chúng.
Hiện nay các bức phù điêu được chia ra làm nhiều loại khác nhau, tuy nhiên các loại tranh phù điêu nổi tiếng và phổ biến trên thị trường bao gồm: Phù điêu đá, phù điêu xi măng, phù điêu composite, phù điêu gỗ, tranh phù điêu 3D thủy tinh, v.v. Dưới đây là giới thiệu đôi nét về các dòng tranh phù điêu cơ bản:

Tranh Phù Điêu Họa Tiết 3D

Tranh phù điêu nổi tiếng thời kì này là dòng tranh phù điêu họa tiết 3D. Dòng tranh này được ra đời để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thời hiện đại. Chúng cũng dần dà có những thay đổi tích cực hơn để phù hợp với nhiều kiểu gian nhà mới với cấu trúc phương Đông, phương Tây, thậm chí là nghệ thuật cấu trúc kết hợp. Dòng tranh kiểu mới này vừa sang trọng bậc nhất vừa đậm tính mới lạ đã đủ sức thu hút nhiều khách hàng khó tính đồng thời chiếm được nhiều sự ưu ái và phổ biến trong công chúng.

tranh phù điêu hoạ tiết 3d

Về mặt bản chất, dòng tranh kiểu này là dòng tranh phù điêu hiện đại của thế kỉ XXI. Đượm chất nghệ thuật của trường phái nghệ thuật siêu thực, những kiệt tác nghệ thuật luôn nổi tiếng với độ tinh xảo cao và vô cùng sinh động, hút ánh nhìn của người chiêm ngưỡng nó. Xét về chất liệu làm ra tranh 3D, dòng tranh này được làm từ hỗn hợp đất sét trắng, hòa quyện với bột đá và sợi thủy tinh cao cấp. Cũng vì hỗn hợp chất liệu này, các tác phẩm tranh phù điêu 3D độc đáo thường có độ bền rất cao, có khả năng xuyên suốt toàn thời gian, thêm vào đó nó càng thêm được ưa chuộng nhiều hơn.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể kể tới hỗn hợp chất liệu khác cũng được sử dụng trong chế tác tranh phù điêu như sự kết hợp giữa đất sét trắng, thủy tinh sợi, nhựa composite để giúp cho bức tranh phù điêu sống động, bóng bày và chân thực nhất.

Tranh phù điêu 3D đa dạng nhiều thể loại phù hợp với nhiều kiểu kiến trúc nhà ở từ những gian nhà nhỏ đến to lớn như biệt thự, từ đơn giản đến hiện đại. Người sở hữu dòng tranh này có thể trang trí tranh tại phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, v.v giúp không gian trở nên đặc biệt và thông thoáng hơn. Ngoài ra, tranh phù điêu đẹp có thể được tọa lạc tại nhà hàng, khách sạn, điều này đã góp phần tô điểm cũng như nâng tầm giá trị thẩm mĩ và hài hòa cho toàn bộ không gian.

Tranh Phù Điêu Xi Măng

Tranh phù điêu xi măng đẹp cũng là một dòng tranh vẽ nghệ thuật phổ biến đối với nhiều gia chủ. Dòng tranh này thường được người nghệ sĩ tiến hành đắp nổi trên một mặt phẳng được chuẩn bị từ trước chủ yếu là tường xi măng. Loại tranh này thường có kích thước lớn và được dùng để trang trí cho các khu vực rộng như sân nhà, vườn tược, nhà hàng, quán café, nơi trưng bày triển lãm hoặc công trình kiến trúc ngoài trời, v.v.

tranh phù điêu nghệ thuật xi măng

Tranh Phù Điêu Sứ

Tranh phù điêu sứ đẹp có điểm khác biệt so với hai loại tranh kể trên khi được đắp nổi và đắp chìm các đối tượng cũng như họa tiết bao quang. Tranh phù điêu sứ thường được sử dụng để tái hiện các hình ảnh trong văn hóa Việt Nam, có thể kể đến như nghệ thuật làng quê, phố cổ, mô tả những nét nghệ thuật dân gian từ cụ thể cho đến trừu tượng, v.v. Với chủ đề đơn giản và không quá nổi bật nhưng dòng tranh này vẫn cực kỳ thu hút khách du lịch trong nước và cả quốc tế đến những nơi bày bán để tham quan cũng như sở hữu ngay lập tức. Dòng tranh này thường được trưng bày tại một số cửa hoàng bán tranh phù điêu theo hướng cổ điển và truyền thống.

tranh phù điêu nghệ thuật bằng sứ

Tranh Phù Điêu Đất Sét

Nếu là người yêu thích nghệ thuật tranh ảnh, chắc hẳn bạn sẽ không lấy làm lạ với những bức tranh phù điêu đất sét tỉ mỉ. Trên thực tế, quá trình chế tác tranh phù điêu đất sét cực kỳ phức tạp vì thế nó đòi hỏi người nghệ sĩ phải cực kì điêu luyện và công phu, chế tác cẩn thận trong từng chi tiết. Loại tranh này được liệt vào danh sách những dòng tranh sống động như thật nên nhiều người đã lựa chọn chúng để trang trí cho không gian của mình.

tranh phù điêu bằng đất sét

Tranh Phù Điêu Đá

Tranh phù điêu đá mang trong mình nét nghệ thuật tươi mới và trường tồn cùng thời gian. Tranh phù điêu đá thường có nét mộc mạc giản dị với nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau nhưng chúng được chế tác vô cùng tinh xảo và cần đến sự chính xác trong từng khâu kiến tạo. Loại tranh này thường được dùng cho nhiều nơi như ban công và thậm chí những công trình có quy mô lớn hay tranh trí tại khu vực công cộng, v.v.

tranh phù điêu nghệ thuật bằng đá

Tranh Phù Điêu Thạch Cao

Tranh phù điêu thạch cao này đã trở nên khá quen thuộc với nhiều người trong thời kì hiện đại ngày nay. Về chất liệu tạo thành, tranh phù điêu thạch cao đẹp được tạo nên từ hai vật liệu chính đó là thạch cao nguyên chất và thủy tinh. Tranh phù điêu thạch cao trang trí được biết đến nhiều nhất là tranh phù điêu thạch cao ngoài trời, thậm chí chúng được trang trí trên trần nhà, cột nhà, v.v.

Tranh Phù Điêu Gỗ

Dòng tranh phù điêu gỗ độc đáo được tạo ra từ chất liệu mềm mại nên vô cùng đa dạng về kích thước cũng như chủng loại. Gỗ tốt là chất liệu chủ yếu được các nghệ sĩ sử dụng. Tranh phù điêu gỗ đẹp thường được biết đến với nghệ thuật phù điêu gỗ chân dung, phù điêu gỗ phong cảnh, phù điêu gỗ tứ quý hay phù điêu gỗ tĩnh vật, v.v. Tương tự như các dòng tranh khác, tranh phù điêu gỗ cũng là lựa chọn hoàn hảo cho nhiều không gian: chung cư, biệt thự, nhà hàng, khách sạn, văn phòng công ty, v.v.

tranh phù điêu gỗ

Tranh Phù Điêu Cát

Một trong những dòng tranh vô cùng ấn tượng và để lại nhiều cảm xúc sâu sắc trong lòng người sưu tầm tranh chính là tranh phù điêu cát. Dòng tranh này được chế tác từ cát thô hoặc cát mịn và làm thành tranh đóng kính, vô cùng đặc biệt. Tuy đây là tranh đơn sắc nhưng nó lại mang nét nghệ thuật cực kỳ đỉnh cao, tinh tế pha chút nét mộc mạc, bình dị.

tranh phù điêu bằng cát

Tranh Phù Điêu Thủy Tinh

Đây là dòng tranh phù điêu mang xu hướng phong cách nghệ thuật hiện đại. Dòng tranh phù điêu thủy tinh cao cấp này xuất hiện đã thổi một làm gió mới vào thế giới kiệt tác nghệ thuật cho cả phương Đông và phương Tây. Về chất liệu, tranh phù điêu loại này được chế tác từ chất liệu hổ phách tự nhiên. Bên cạnh đó, người nghệ sĩ phải chuyên nghiệp trong các khâu để làm ra sản phẩm hoàn chỉnh. Có thể nói rằng, chính vì vẻ đẹp cực kỳ lại độc đáo, vừa sang trọng lại hiện đại khiến dòng tranh này luôn là sự lựa chọn hàng đầu để nâng cấp không gian trưng bày nó.

Tranh Phù Điêu Kim Loại

Tranh phù điêu kim loại cũng là dòng tranh nghệ thuật treo tường độc đáo và có độ bền cao. Người nghệ sĩ thường làm tăng cao giá trị nghệ thuật cho nó thông qua việc mạ vàng, bạc, đồng hoặc sản phâm sẽ được làm từ nguyên liệu kim loại nguyên chất. Việc sở hữu cho không gian nhà mình một tác phẩm phù điêu kim loại nghệ thuật là điều cực kì cần thiết để làm tăng sự sang trọng, đẳng cấp cũng như là tăng cao giá trị phong thủy cho nơi ở của bạn.

Mua Tranh Phù Điêu Ở Đâu Chất Lượng Và Uy Tín Nhất?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán tranh phù điêu với vô số chủng loại đa dạng độc đáo, nhưng để chọn được cửa hàng bán tranh phù điêu uy tín và chất lượng là không hề dễ dàng. Quý vị hãy đến với Nguyen Art Gallery nơi trưng bày Kiệt Tác Nghệ Thuật. Nơi đây sẽ để lại cho bạn ấn tượng sâu sắc với nhiều bức phù điêu chân dung được kiến tạo từ đôi bàn tay chuyên nghiệp của nhiều họa sĩ nổi tiếng. Với thương hiệu nổi bật, sản phẩm chất lượng, uy tín và sự nỗ lực không ngừng, chúng tôi hứa hẹn sẽ mang đến cho quý khách hàng không chỉ là một không gian sống ấm cúng thoải mái và tiện dụng mà còn làm sáng không gian sống của bạn với đa dạng các sản phẩm vô cùng độc đáo, mới lạ, tinh tế & mang đầy sắc màu của hội họa, nghệ thuật.