Joseph Inguimberty – Tiểu Sử Cuộc Đời, Sự Nghiệp & Tác Phẩm

hoạ sĩ Joseph Inguimberty

Tiểu Sử Cuộc Đời Của Hoạ Sĩ Joseph Inguimberty

Joseph Inguimberty sinh ra tại thành phố cảng Marseille thuộc Địa Trung Hải của Pháp vào ngày 18 tháng 1 năm 1896. Ngay từ khi còn nhỏ ông đã cho thấy sự yêu thích với vẽ rất lớn. Ông đỗ vào trường nghệ thuật năm 1910 và cũng theo học các khóa học chuyên về kiến trúc. Năm 1913, Inguimberty được nhận vào École Nationale Supérieure des Arts-Décoratifs ở Paris để nghiên cứu thêm dưới thời Eugène Morand. Việc học của ông bị gián đoạn khi ông phải nhập ngũ trong Thế chiến thứ nhất. Sau chiến tranh, ông trở lại trường nghệ thuật và giành được học bổng du học vào năm 1920, đã đưa ông đến Hà Lan và Bỉ. Ông giành giải Prix Blumenthal vào năm 1922 và giải Prix quốc gia về hội họa năm 1924.

Sự Nghiệp Của Hoạ Sĩ Joseph Inguimberty

Joseph Inguimberty sinh ra ở Marseille năm 1896. Tuy nhiên, ông nhanh chóng rời khỏi quê hương của mình để theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật, và đăng ký vào École Nationale des Arts Décoratifs (Trường Nghệ thuật Trang trí Quốc gia) năm 1913 và đến nhiều quốc gia như Hà Lan, Bỉ, Ý và Tây Ban Nha. Năm 1925, ông chấp nhận lời đề nghị của Victor Tardieu để dạy nghệ thuật trang trí tại École des Beaux-Arts (Trường Mỹ thuật) ở Hà Nội. Ông đi cùng với người đồng sáng lập của trường (Nam Sơn) và bắt đầu xây dựng nền tảng cho trường. Joseph Inguimberty đã giảng dạy ở đó hơn hai mươi năm, sống và làm việc phần lớn với thế hệ nghệ sĩ trẻ trong nước và tham gia rất lớn vào sự ra đời của nghệ thuật hiện đại ở Việt Nam…

Joseph Inguimberty

Cùng với Alix Aymé, họa sĩ Joseph Inguimberty quyết định mở một khoa dành riêng cho kỹ thuật sơn mài và dạy nó theo một cách hoàn toàn mới. Từ đó, hai nghệ sĩ đã thúc đẩy một sự đổi mới thực sự trong việc sử dụng nó. Chiến tranh chấm dứt việc Inguimberty ở lại Đông Dương và ông buộc phải trở về Pháp vào năm 1946. Sau đó, ông chuyển sang Menton, nơi Jeanne Bensa – vợ ông vẫn luôn sinh sống. Trở lại vùng quê hương của mình, Inguimberty được truyền cảm hứng sâu sắc từ những cảnh quan của Provence, cụ thể hơn là những vườn ô liu và cánh đồng hoa oải hương gần Alpilles. Từ Menton, ông cũng khám phá ra những ngôi làng của Thung lũng Roya.
Tuy nhiên, hoạt động sản xuất nghệ thuật của ông ấy dường như bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi những trải nghiệm ở Đông Dương. Inguimberty vẽ những cánh đồng hoa oải hương như một sự gợi nhớ về những cánh đồng lúa. Trở lại miền quê của mình, ông đã tạo nên những tác phẩm tranh nghệ thuật mang vẻ đẹp của phương Tây song lại mang những nét đẹp ánh sáng của miền Nam. Để đạt được điều này, ông đã tái tạo không gian riêng của mình, vẽ nên vùng Provence với ký ức còn lưu giữ về châu Á: sắc thái phẳng, màu sắc xen kẽ nhau tạo nên hình ảnh duyên dáng, sự thanh thoát và sang trọng của toàn bộ bố cục.

Joseph Inguimberty đã tạo ra một tác phẩm mang phong cách riêng, mô tả một cách thông minh những cảnh quan truyền thống của Provence nhưng vẫn gợi cảm giác xa cách với không gian và thời gian nơi đây. Với nghệ thuật của mình, Inguimberty thách thức các quy ước về ranh giới địa lí và thời gian. Nghệ sĩ thường xuyên đến thăm Quai de la Joliette, nơi những năm 1920 đã truyền cảm hứng cho ông về những tác phẩm dành riêng cho công việc của những người thợ đóng tàu và hiện được trưng bày tại Musée d’Histoire de Marseille (Bảo tàng Lịch sử của Thành phố).

danh hoạ Joseph Inguimberty

Mặc dù họa sĩ Joseph Inguimberty bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những trải nghiệm châu Á khi trở về quê hương, Marseille vẫn là một tài liệu tham khảo thường xuyên trong tác phẩm của ông. Người đàn ông trẻ cô đơn đã quyết định kết thúc việc học của mình để sống cuộc phiêu lưu ở Viễn Đông, do đó, trở thành một nghệ sĩ tài năng. Các phòng trưng bày có uy tín ở Paris như Charpentier et Romanet vẫn thường trưng bày các tác phẩm tranh nghệ thuật của ông.

Năm 2012, sáu mươi năm sau cuộc triển lãm cá nhân duy nhất dành riêng cho ông ở Marseille (tại phòng trưng bày Moullot), Galerie Alexis Pentcheff đã tri ân nghệ sĩ trong một hồi tưởng đáng kể: Le Sud de Joseph Inguimberty (Phía Nam của Joseph Inguimberty). Ở Việt Nam, ngoài những tranh cãi về thuộc địa, Joseph Inguimberty ngày nay được công nhận là một trong những họa sĩ lớn trong lịch sử đất nước. Bằng những sáng tác rõ ràng và trực tiếp, ông hiểu rõ hơn ai hết cách khám phá những bí mật của vùng nông thôn Bắc Kỳ, đồng bằng và cư dân ở đó.

Tác Phẩm Của Hoạ Sĩ Joseph Inguimberty

Tác phẩm của họa sĩ Joseph Inguimberty mạnh mẽ, thuần nhất và đầy biểu cảm, cho thấy những ảnh hưởng của cả chủ nghĩa tự nhiên và trào lưu của hội họa Pháp, thể hiện ở khả năng xử lý một cách táo bạo các yếu tố tự nhiên, đi cùng sự mô tả trực tiếp và mang tính thi ca các khung cảnh và nhân vật trong tranh, nhờ đó đạt được trạng thái hài hòa và cân bằng về mặt nghệ thuật.

Bán Đảo Đông Dương

Sinh ra ở Marseille, miền Nam nước Pháp, Joseph Inguimberty đến Đông Dương vào những năm 1920 với nhận thức truyền thống về nghệ thuật. Tuy nhiên, ông nhanh chóng thể hiện niềm đam mê sâu sắc của mình đối với nghệ thuật, Inguimberty đã tiếp cận thiên hướng nghệ thuật theo một cách mới kiên quyết, tích hợp tất cả những gì ông khám phá được ở châu Á với nền tảng châu Âu. Là một giáo viên, ông thúc đẩy học sinh của mình thử nghiệm các kỹ thuật đa dạng, chẳng hạn như tranh sơn mài và khuyến khích họ không bao giờ bằng lòng với thành quả của mình. Joseph Inguimberty luôn khuyến khích các học trò của mình hãy thực hiện những bức tranh thể hiện đậm đặc màu sắc văn hóa quê hương, cùng với đó, ông đề cao cách thể hiện màu sắc và ánh sáng.

Năm 1929, Joseph Inguimberty có triển lãm cá nhân đầu tiên của mình tại Imprimerie d’Extrême d’Orienttại Hà Nội, nơi Tổng chính phủ Đông Dương mua một số bức tranh nghệ thuật của ông. Sau đó, các tác phẩm của ông đã lọt vào bộ sưu tập của một số bảo tàng như Musée des Beaux-Arts de Marseille , Quai Branly , Musée d’Histoire de Marseille và Centre Pompidou.

Phương Tây

Họa sĩ Joseph Inguimberty đã nghiên cứu cảnh quan một cách khoa học như ông đã làm ở Marseille khi quan sát những người thợ đóng tàu tại nơi làm việc, quyết tâm đi vào chi tiết từng chuyển động để nâng cao hiểu biết của mình. Ông đã giải quyết tất cả sự phức tạp của khung cảnh để mô tả với sự đơn giản nhất. Không phải tự nhiên mà ông có thể đơn giản hóa các hình khối, và phải gạt bỏ một phần lớn những gì ông được dạy. Các sinh viên Việt Nam của ông được mở ra cách tiếp cận xây dựng không gian theo quan điểm phương Tây. Cùng với những nền tảng không gian của Bán Đảo Đông Dương, sự tư duy theo thiên hướng phương Tây khiến cho tranh vẽ nghệ thuật của ông ngày càng độc đáo và mang những nét riêng biệt.

Các tác phẩm tranh nghệ thuật nguyên bản, mang tiếng vang lớn cho Joseph Inguimberty tại Việt Nam phải kể đến bức tranh sơn dầu “Phụ nữ và trẻ em” được vẽ vào năm 1934, bức “Những người phụ nữ gặp mặt”, “Họp mặt”, “ Đất và người miền Bắc”, “Người phụ nữ nằm võng”, “Cô gái miền Bắc”, “Đi chợ”, “Ngôi chùa”,… Tất cả các tác phẩm của ông đều hiện lên một cách chân thực và rõ nét về những con người và cuộc sống của một thời xưa cũ của Việt Nam đem lại những giá trị nhân văn và chân thực cho đến tận bây giờ.

kiệt tác tranh của joseph inguimberty

2 cô gái - tranh joseph inguimberty

tac pham tranh joseph inguimberty

tranh dong duong joseph inguimberty

Hotline
Zalo
Messenger