Vincent Van Gogh – Tiểu Sử Cuộc Đời, Sự Nghiệp & Tác Phẩm Nổi Tiếng

vincent van gogh là ai

Vincent Van Gogh (1853 – 1890) là một nghệ sĩ có tài năng đặc biệt. Bị ảnh hưởng bởi các họa sĩ trường phái ấn tượng và trong thời kỳ đó, ông đã phát triển phong cách bản năng, ngẫu hứng của riêng mình. Van Gogh trở thành một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất của thế kỷ XX và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nghệ thuật hiện đại.

“Anh là gì trong mắt hầu hết mọi người – một kẻ hư không, một kẻ lập dị, hay một kẻ khó ưa – một kẻ không có địa vị trong xã hội và sẽ không bao giờ có được điều gì trong ngắn hạn, thấp kém. Được rồi, sau đó – ngay cả khi điều đó hoàn toàn đúng, thì một ngày nào đó, anh nên thể hiện bằng công việc của mình những gì một kẻ lập dị, không giống ai, có trong trái tim anh ta. Đó là tham vọng của anh, ít dựa trên sự oán hận hơn là tình yêu bất chấp tất cả, dựa trên cảm giác thanh thản hơn là đam mê.” — Vincent Van Gogh (Thư gửi em trai Theo Van Gogh, tháng 7/1882)

Tiểu Sử về Vincent Van Gogh

Vincent Van Gogh Là Ai?

Họa sĩ Vincent Van Gogh sinh ra ở Groot – Zundert, một thị trấn nhỏ ở Hà Lan vào tháng 3 năm 1853. Cha ông là một mục sư Tin lành và ông có ba người chú làm nghề buôn bán nghệ thuật.

Ban đầu, cuộc sống của ông có vẻ không hạnh phúc và vui vẻ, sau một thời gian làm việc trong cửa hàng nghệ thuật của chú mình, ông cảm thấy thất vọng, do đó ông đã trở thành một mục sư Tin lành. Ông trở thành một nhà thuyết giáo ở các huyện nông nghiệp nghèo ở Brabant. Ông cảm thông với sự nghèo khó của cư dân nơi đây và bắt đầu làm quen với sự nghèo khó và điều kiện sống khắc nghiệt của họ. Mặc dù cố gắng sống theo thông điệp phúc âm về sự nghèo khó, các nhà chức trách nhà thờ không hài lòng rằng Van Gogh dường như đang làm suy yếu ‘phẩm giá của chức tư tế.’ Van Gogh đã thôi việc và ông chuyển sang làm nghệ thuật.

Con Đường Đến Với Nghệ Thuật của Vincent Van Gogh

Mặc dù không thích đào tạo chính quy nhưng họa sĩ Vincent Van Gogh đã học nghệ thuật ở cả Brussels và Paris. Những nỗ lực đầu tiên đối với nghệ thuật chưa chỉ ra tài năng sau này của ông. Ban đầu, ông chỉ là một kẻ vụng về và khi theo học tại một học viện nghệ thuật, Van Gogh đã học lùi lại một năm vì nhận thấy mình không có khả năng vẽ. Những bức tranh nghệ thuật ban đầu của ông trông khá cơ bản và không cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào về tính nghệ thuật sau này của ông. Tuy nhiên, anh ấy đã làm việc chăm chỉ và tìm cách cải thiện kỹ năng của mình. Tuy nhiên, những khó khăn, trở ngại luôn đeo bám Van Gogh và trong suốt cuộc đời, ông luôn cảm thấy mình kém cỏi. Trong một bức thư gửi cho em trai mình, ông mô tả những nỗ lực ban đầu của mình chỉ là ‘những nét vẽ thô sơ và nguệch ngoạc’.

Ông say mê nghệ thuật và sẽ ưu tiên nó hơn so với những vấn đề trần tục. Van Gogh đã phải vật lộn để giữ một công việc bình thường. Điển hình là, ông đã đánh mất vị trí là một nhà kinh doanh nghệ thuật sau khi cãi nhau với một khách hàng. Ông cũng có những công việc ngắn ngủi như một giáo viên cung ứng và linh mục. Không có công việc ổn định, ông phải dựa vào sự giúp đỡ tài chính từ người em thân thiết Theo Van Gogh. Theo rất hào phóng với anh trai mình trong suốt cuộc đời – thường hỗ trợ tiền bạc và tài liệu vẽ tranh.

Với sự hỗ trợ tài chính từ em trai, vào năm 1888, Vincent Van Gogh đến Arles ở miền nam nước Pháp, nơi ông tiếp tục vẽ tranh – thường là ở bên ngoài – một đặc điểm khác của phong trào trường phái ấn tượng. Đây là thời kỳ sung mãn đối với Van Gogh, khi ấy ông có thể vẽ tới 5 bức tranh mỗi tuần và ông cũng thích đi dạo ở vùng nông thôn và lấy cảm hứng từ thiên nhiên – chẳng hạn như vụ thu hoạch ngô. Ông vẽ mọi thứ từ thiên nhiên, chân dung bạn bè, đồ vật thường ngày và cả bầu trời đêm bao la.

Sống ở Paris (1886 – 1888), ông đã bị ảnh hưởng bởi các họa sĩ trường phái ấn tượng mới, chẳng hạn như Monet và Renoir, và mối quan tâm của họ đối với ánh sáng. Tuy nhiên, ông đã sớm phát triển phong cách cọ mạnh mẽ, độc đáo của riêng mình – thường sử dụng màu đỏ ấm, cam và vàng. Các nét vẽ đơn giản tạo ra hình ảnh mạnh mẽ và bắt mắt.

Vincent Van Gogh bị thôi thúc bởi nội tâm muốn thể hiện nghệ thuật mà ông cảm nhận bên trong. Van Gogh viết rằng ông ấy cảm thấy một sức mạnh nghệ thuật bên trong, điều này đã thúc đẩy ông làm việc rất chăm chỉ.

“Tin anh đi, anh làm việc, anh vất vả, anh mài giũa cả ngày và anh làm như vậy với niềm vui, nhưng anh sẽ rất nản lòng nếu anh không thể tiếp tục làm việc chăm chỉ hoặc thậm chí chăm chỉ hơn … Anh cảm thấy, Theo, điều đó có một sức mạnh bên trong và anh sẽ làm những gì có thể để mang nó ra và giải phóng nó. ” — Van Gogh, (Thư gửi Theo 1982)

Vincent Van Gogh sống từ thời kì này sang thời kì khác và chưa bao giờ tự lập về tài chính. Ông ấy đặt cả cuộc đời vào nghệ thuật và bỏ bê những khía cạnh khác của cuộc sống – chẳng hạn như sức khỏe, ngoại hình và sự đảm bảo tài chính. Trong suốt cuộc đời của mình, ông chỉ bán được một bức tranh – thật trớ trêu vì bây giờ những tác phẩm tranh nghệ thuật nguyên bản của Van Gogh là một trong những thể loại tranh đắt nhất thế giới.

“Sự thật là anh đã có lúc tự kiếm được vỏ bánh mì, và lúc khác, một người bạn đã đưa nó cho anh vì lòng tốt của cậu ấy. Anh đã sống theo bất cứ cách nào anh có thể, tốt hơn hay xấu hơn, đón nhận mọi thứ như chúng đã đến.” — Van Gogh, Thư gửi em Theo (tháng 7/1880)

“Khi tôi có một nhu cầu về điều gì đó – tôi sẽ nói từ – tôn giáo. Sau đó, tôi đi ra ngoài và vẽ các ngôi sao.” — Vincent Van Gogh

Ở Arles, Van Gogh đã có một khoảng thời gian ngắn biết đến nghệ sĩ Gauguin, và mọi thứ đều không thành công. Sự nhạy cảm và sự mất cân bằng tinh thần của Van Gogh khiến ông khó hòa hợp với nghệ sĩ kia. Sau hai tuần, Van Gogh tiếp cận Gauguin với một lưỡi dao cạo. Gauguin chạy trốn trở lại Paris, và Van Gogh sau đó đã cắt phần dưới tai của người này bằng lưỡi dao.

họa sĩ vincent van gogh

Hành động này là dấu hiệu của sự mất cân bằng tinh thần ngày càng tăng của Van Gogh. Sau đó, ông được đưa vào một nhà thương điên – bệnh viện tâm thần, nơi ông ở cho đến khi qua đời vào năm 1890. Vào thời điểm tốt nhất, Van Gogh có một cường độ cảm xúc đan xen giữa sự điên rồ và thiên tài. Chính ông ấy đã viết:

“Đôi khi tâm trạng đau khổ khôn tả, đôi khi là những khoảnh khắc mà bức màn thời gian và sự nguy hiểm của hoàn cảnh dường như bị xé toạc trong chốc lát.” — Vincent Van Gogh

Chính trong hai năm cuối đời này, họa sĩ Vincent Van Gogh đã đạt được năng suất cao nhất với tư cách là một họa sĩ. Ông đã phát triển một phong cách vẽ tranh nhanh chóng và điêu luyện – không để lại thời gian cho việc suy ngẫm và suy nghĩ. Van Gogh vẽ với những chuyển động nhanh của cọ và vẽ các hình dạng ngày càng tiên phong – báo trước nghệ thuật hiện đại và phong cách trừu tượng của nó. Ông cảm thấy có một nhu cầu và mong muốn vẽ vời.

“Công việc là thứ tuyệt đối cần thiết đối với anhAnh không thể bỏ nó đi, anh không quan tâm đến bất cứ thứ gì ngoài công việc, có nghĩa là, niềm vui thích trong một thứ khác chấm dứt ngay lập tức và anh trở nên u sầu khi không thể tiếp tục công việc của mình. Sau đó, anh cảm thấy như một người thợ dệt nhìn thấy những sợi chỉ của mình bị rối, và khuôn mẫu mà anh ta có trên khung cửi đã biến thành địa ngục, và mọi suy nghĩ và nỗ lực của anh ta đều bị mất. ” – Vincent Van Gogh

Năm 1890, một loạt tin xấu ảnh hưởng đến trạng thái cân bằng tinh thần của Vincent Van Gogh và một ngày trong tháng Bảy, khi đang vẽ tranh, ông đã tự bắn vào ngực mình. Ông chết sau đó hai ngày vì vết thương của mình.

Tôn Giáo của Vincent Van Gogh

Vincent Van Gogh chỉ trích tôn giáo chính thống hóa và thường xuyên miệt thị các giáo sĩ trong nhà thờ Thiên chúa giáo, nhưng ông phủ nhận mình là một người vô thần, tin vào Chúa và tình yêu.

“Đó là Đức Chúa Trời của các giáo sĩ, Ngài đối với tôi như chết như một ngưỡng cửa. Nhưng tôi có phải là người vô thần cho tất cả những điều đó không? Các giáo sĩ coi tôi như vậy – có thể là như vậy; nhưng tôi yêu, và làm sao tôi có thể cảm nhận được tình yêu nếu tôi không sống, và nếu những người khác không sống, và sau đó, nếu chúng tôi sống, có điều gì đó bí ẩn trong đó.” – Van Gogh

Van Gogh xem bức tranh vẽ nghệ thuật của mình như một sự theo đuổi tinh thần. Ông đã viết về những bức tranh tuyệt vời, rằng nghệ sĩ đã ẩn một khía cạnh của Chúa trong bức tranh.

“Hãy cố gắng nắm bắt bản chất của những gì các nghệ sĩ vĩ đại, những bậc thầy nghiêm túc nói trong các kiệt tác của họ, và bạn sẽ lại tìm thấy Chúa trong chúng. Một người đã viết hoặc nói điều đó trong một cuốn sách, một người khác trong một bức tranh. ” — Vincent Van Gogh

“Tôi nghĩ rằng tất cả những gì thực sự tốt và đẹp, vẻ đẹp bên trong, đạo đức, tâm linh và siêu phàm trong con người và các tác phẩm của họ, đều đến từ Chúa, và mọi thứ xấu và tệ trong công việc của con người và ở con người đều không đến từ Chúa. Và Chúa không chấp thuận điều đó. Nhưng tôi không thể không nghĩ rằng cách tốt nhất để biết Chúa là yêu mến nhiều thứ”. — Vincent Van Gogh

5 Tác Phẩm Nổi Tiếng Của Vincent Van Gogh

Đêm Đầy Sao (Starry Night) – 1889

đêm đầy sao starry night vincent van gogh

Hoa Diên Vĩ (Iris) – 1889

hoa diên vĩ iris vincent van gogh

Café Terrace at Night – 1888

the cafe terrace at night vincent van gogh

The Potato Eaters – 1885

the potato eaters vincent van gogh

The Yellow House – 1888

the yellow houses vincent van gogh