Pablo Picasso – Tiểu Sử Cuộc Đời, Sự Nghiệp & Tác Phẩm

Pablo Picasso

Pablo Picasso (1881 – 1973) là họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ nhân gốm và nhà thơ người Tây ban Nha. Picasso là người sáng tạo ra chủ nghĩa lập thể và là một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng của thế kỷ XX. Picasso là nhà hoạt động vì hòa bình có ảnh hưởng với các kiệt tác nghệ thuật đề cập đến chiến tranh.
“Nghệ thuật gột rửa tâm hồn khỏi những bụi bặm cuộc sống hàng ngày”

Tiểu Sử Cuộc Đời – Pablo Picasso Là Ai?

Pablo Picasso sinh năm 1881, sinh ra ở Malaga, Tây Ban Nha trong một gia đình nghệ thuật truyền thống. Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã bộc lộ năng khiếu hội họa và bắt đầu trưng bày tác phẩm của mình từ năm 14 tuổi. Để tiếp tục khát vọng nghệ thuật của mình, ông rời Tây Ban Nha đến Paris, nơi ông trở thành một phần của phong trào nghệ thuật tiên phong mới.

“Khi tôi còn nhỏ, mẹ tôi đã nói với tôi, “Nếu con trở thành một người lính, con sẽ là một vị tướng. Nếu bạn trở thành một tu sĩ, bạn sẽ là giáo hoàng. Thay vào đó, tôi trở thành một họa sĩ và lấy tên là Picasso. ”

Sự nghiệp nghệ thuật ban đầu của ông trải qua nhiều trạng thái khác nhau. Một trong những giai đoạn đầu tiên được gọi là ‘Thời kỳ Xanh lam.’ Ở những năm cuối tuổi thiếu niên, các bức tranh của ông chủ yếu là các sắc thái xanh đậm khác nhau; họ cũng thường u sầu. Điều này bao gồm một bức chân dung tự họa nổi tiếng mà Picasso trông già hơn nhiều so với tuổi 20 của mình.

Sự Nghiệp của Picasso

Trong suốt năm 1904-06, Picasso trải qua giai đoạn gọi là ‘Thời kỳ hoa hồng’ Mất đi vẻ hào nhoáng của ‘Thời kỳ màu xanh’ trước đó của mình, Picasso vẽ những chú hề xiếc, người làm xiếc và những người từ rạp xiếc. Giọng điệu vui vẻ và lạc quan hơn đã giúp thu hút ngày càng nhiều khách quen và những người quan tâm đến công việc của anh. Đặc biệt là các nhà sưu tập nghệ thuật người Mỹ Leo và Gertrude Stein, và nhà buôn nghệ thuật Daniel-Henry Kahnweiler. Kahnweiler đã có ảnh hưởng trong việc đưa Picasso có một chỗ dựa tài chính an toàn. Picasso sau đó đã nhận xét; “Chúng tôi sẽ ra sao nếu Kahnweiler không có óc kinh doanh?”

hoạ sĩ Pablo Picasso

Năm 1907, Picasso tiếp tục thử nghiệm nghệ thuật của mình và lấy cảm hứng từ nghệ thuật châu Phi. Điều này dẫn đến một hình thức lập thể ban đầu và cũng là một trong những bức tranh gây tranh cãi nhất của ông – ‘Les Demoiselles d’Avignon’ – đó là bức tranh mô tả năm cô gái điếm trong một nhà chứa. Đây là một tác phẩm bắt mắt và là một khám phá ban đầu về chủ nghĩa hiện đại trong nghệ thuật, nhưng khi được trưng bày trong studio của anh ấy, phản ứng từ các nhà phê bình nghệ thuật rất tiêu cực.

Những năm trước Chiến tranh thế giới thứ nhất, Picasso – cùng với các nghệ sĩ như Georges Braque – tiếp tục phát triển hình thức hội họa mới được gọi là ‘chủ nghĩa lập thể.’ Chủ nghĩa lập thể bao gồm việc ghi lại bản chất của chủ thể trên tranh sơn dầu nhưng phóng đại một số đặc điểm. Màu sắc luôn luôn buồn tẻ với gam màu xám, nâu và trung tính.

Năm 1914, Picasso sống ở Avignon cùng với các nghệ sĩ đồng nghiệp. Những người bạn là nghệ sĩ người Pháp của ông bị gọi nhập ngũ, nhưng ông vẫn có thể tiếp tục vẽ tranh trong chiến tranh. Tuy nhiên, Kahnweiler sinh ra ở Đức đã bị lưu đày khỏi Pháp và Picasso bị bỏ lại mà không có người bán.

Năm 1918, Picasso kết hôn với nữ diễn viên ballet Olga Khokhlova. Ngay sau khi Picasso bắt đầu mối quan hệ tốt đẹp với nhà buôn nghệ thuật người Pháp Paul Rosenberg. Rosenberg trở thành bạn tốt của Picasso và giúp hai vợ chồng ổn định cuộc sống ở Paris, tạo cho Picasso một mối quan hệ xã hội nghệ thuật mới. Paris được coi là một điểm nóng nghệ thuật của ‘Roaring Twenties’, thu hút nhiều nghệ sĩ sáng tạo. Picasso và vợ Khokholva đã có một mối quan hệ đầy khó khăn. Bản chất phóng túng của Picasso xung đột với sự yêu thích xã hội của Khokhlova. Họ vẫn kết hôn cho đến năm 1955, nhưng Picasso có một số cuộc tình và có tình nhân.

Pablo Picasso và Dora Maar
Pablo Picasso và Dora Maar

Vào những năm 1920 và 30, Picasso tập trung vào các tác phẩm nghệ thuật cổ điển hơn. Ông bắt đầu quan tâm đến việc khắc họa hình dáng con người theo phong cách tân cổ điển. Ở một mức độ nào đó, ông bị ảnh hưởng bởi những nghệ sĩ như Renoir và Ingres, mặc dù ông luôn giữ được nét độc đáo và cá tính.
Picasso có bản năng và lòng trắc ẩn tự nhiên đối với những người phải chịu đựng đau khổ, đặc biệt nếu đó là kết quả của sự bất công. Sự đồng cảm tự nhiên và mong muốn bình đẳng đã khiến ông gia nhập Đảng Cộng sản Pháp. Trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha, ông ủng hộ những người Cộng hòa và nuôi dưỡng một sự ghét cay ghét đắng đối với Franco và những gì ông đã làm với Tây Ban Nha.

Tác Phẩm Nổi Tiếng Của Picasso

Pablo Picasso and Guernica

Một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của Picasso là tranh tường về vụ đánh bom Guernica (1937) . Vụ ném bom Guernica được thực hiện bởi máy bay Ý và Đức và liên quan đến việc ném bom rải thảm các khu vực dân sự. Vụ ném bom Guernica là một bước phát triển quan trọng trong chiến tranh hiện đại vì nó cho thấy một năng lực mới trong việc kéo dài sự khủng khiếp của chiến tranh với dân thường. Vụ đánh bom trở thành tin tức quốc tế thông qua nhà báo người Anh George Steer. Bức tranh của Picasso đã khiến một bi kịch trở nên bất tử như một sự kiện quan trọng trong Thế kỷ XX.

Guernica - tác phẩm hoạ sĩ Pablo Picasso

Picasso căm phẫn Franco đến mức không bao giờ cho phép bức tranh được chuyển đến Tây Ban Nha trong suốt cuộc đời của Franco. Cuối cùng nó đã được chuyển đến Tây Ban Nha vào năm 1981.

Picasso nhận thức rõ về khía cạnh chính trị đối với nghệ thuật.
“Nghệ sĩ là gì? … Picasso là một chính trị gia, luôn nhận thức được trái tim tan vỡ, đam mê hoặc những điều thú vị xảy ra trên thế giới, định hình bản thân theo hình ảnh của họ. Sơn, các bức vẽ không dùng để trang trí căn hộ. Nó là một công cụ của chiến tranh ”.

The Dove of Peace by Picasso – Chim Bồ câu Hòa Bình

Một bức tranh nổi tiếng khác của Picasso là “Cánh chim bồ câu hòa bình” vẽ một con chim bồ câu, biểu tượng của hòa bình. Picasso đã tặng nó cho Đại hội Hòa bình Thế giới năm 1949. Nó kể về một giai đoạn mới trong nghệ thuật của Picasso – sức mạnh của sự đơn giản. Picasso là đảng viên Đảng Cộng sản Pháp cho đến khi qua đời. Cảm hứng nghệ thuật dồi dào, Picasso sáng tác nhiều tác phẩm nghê thuật đáng chú ý. Tổng số tác phẩm nghệ thuật nguyên bản của ông lên tới gần 50.000. Bao gồm 1.885 bức tranh; 1.228 tác phẩm điêu khắc; 2.880 đồ gốm, và khoảng 12.000. Picasso qua đời ở tuổi 91.

The Dove of Peace - hoạ sĩ Picasso

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *