Nguyễn Tường Lân – Tiểu Sử Cuộc Đời, Sự Nghiệp & Tác Phẩm

hoạ sĩ nguyễn tường lân

Tiểu Sử Cuộc Đời của Nguyễn Tường Lân

Một trong những hoạ sĩ nổi tiếng thời kỳ đầu của nền mỹ thuật Việt Nam có thể kể đến Nguyễn Tường Lân (1906-1946) – một nhà hoạ sĩ nổi tiếng tại Việt Nam

Sự Nghiệp của Nguyễn Tường Lân

Năm 1928 – 1933 ông học khóa 4 của Cao Đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Sau khi tốt nghiệp, ông mở một studio tại Hà Nội với những mẫu ảnh đẹp, phong cách trang trí tinh tế, các trang thiết bị cơ sở đầy đủ để phục vụ tốt nhất cho nghệ thuật. Ông đã sáng tạo ra nhiều tác phẩm, sử dụng thành thạo các chất liệu sơn dầu, sơn bóng, lụa, than chì, bột màu,.. để tạo nên những tác phẩm tranh nghệ thuật của riêng mình.

nguyễn tường lân

Tuy nhiên cho đến nay thì các tác phẩm tranh nghệ thuật của ông chỉ còn ít lại. Nguyễn Tường Lân – một người hoạ sĩ đương đại kết hợp hài hoà giữa các màu sắc, mà vẫn đem lại sự giản dị mà không kém phần tinh tế, đẹp mê mẩn ngay cả khi đó là tranh lụa. Vào những năm 1940, phong cách nghệ thuật của ông bắt đầu có xu hướng thay đổi, ông sử dụng các sọc lớn trên đồ trang trí như một điểm nhấn trong nghệ thuật. Vừa lạ mắt lại vừa thu hút người nhìn bằng chính những thứ tưởng chừng không thể kết hợp chúng.

Tác Phẩm Nổi Bật của Nguyễn Tường Lân

Các tác phẩm tranh nghệ thuật của ông hiếm còn thấy tồn tại do bị thất lạc nhiều năm qua. Hiện nay chỉ còn một vài tác phẩm của ông được trưng bày ở Viện Mỹ Thuật Quốc gia ở Hà Nội :

Tác phẩm “Hiện vẻ Hoa” (1935)

hiện vẻ hoa

Tác phẩm “Đôi bạn”

Tác phẩm Đôi bạn

 

Tác phẩm “Chợ miền núi”

chợ miền núi