Michelangelo – Tiểu Sử Cuộc Đời, Sự Nghiệp & Tác Phẩm Nổi Tiếng

nhà điêu khắc họa sĩ nhà thơ michelangelo

Michelangelo (1475–1564) là nhà điêu khắc, họa sĩ, nhà thơ và kiến ​​trúc sư thời Phục hưng Ý. Là một trong những nghệ sĩ phương Tây có ảnh hưởng nhất mọi thời đại, ông nổi tiếng với một số kiệt tác: Tượng David, The Pieta và những bức tranh vĩ đại ở Nhà nguyện Sistine, Vatican.

Tiểu Sử Cuộc Đời của Michelangelo

Thời Niên Thiếu của Michelangelo

Michelangelo Buonarroti sinh ngày 6/3/1475, tại một ngôi làng ở Florentine tên là Caprese. Cha của ông là một thẩm phán phục vụ của Cộng hòa Florentine và xuất thân từ một gia đình có chức vụ lớn.

Tuy nhiên, Michelangelo không muốn bắt chước sự nghiệp của cha mình và bị thu hút bởi thế giới nghệ thuật. Vào thời điểm đó, trở thành một nghệ sĩ được coi là một nghề thấp kém hơn đối với một gia đình có địa vị cao trong xã hội của ông. Tuy nhiên, ở tuổi 13, Michelangelo đã học việc tại chỗ của Domenico Ghirlandaio, họa sĩ vẽ tranh tường hàng đầu ở Florence. Tại đây Michelangelo đã học một số kỹ thuật vẽ tranh cơ bản và cũng tự học cho mình những kỹ năng mới như điêu khắc. Ông thích điêu khắc hơn vẽ tranh, cảm thấy rằng nhà điêu khắc cho phép tạo ra các tác phẩm nghệ thuật nguyên bản sống động.

Con Đường đến với Nghệ Thuật của Michelangelo

Tài năng của ông sớm được chú ý bởi một trong những gia đình quyền lực nhất ở Florence – Lorenzo de ‘Medici. Tại đây, tại tòa án của de ‘Medici, Michelangelo đã có thể học hỏi từ những bậc thầy kinh điển. Anh cũng được nghiên cứu toàn diện, thậm chí còn tham gia vào nhiều hoạt động để tìm hiểu thêm về giải phẫu cơ thể người và cơ bắp. Ông cũng rất tham vọng khi quyết tâm cải tiến các tác phẩm kinh điển vĩ đại của nghệ thuật Hy Lạp và Latinh và trở nên nổi tiếng khắp thế giới nghệ thuật.

Michelangelo được sinh ra vào thời kỳ cao trào của phong trào Phục hưng, tại một nơi chính xác – Florence. Tuy nhiên, mặc dù là trung tâm của thời kỳ Phục hưng, Florence đang trải qua tình trạng hỗn loạn chính trị to lớn. Người bảo trợ đầu tiên của ông, de ‘Medicis, bị mất quyền lực và Michelangelo buộc phải tìm nơi khác để nhận tiền hoa hồng. Năm 1496, ông tới Rome, nơi ông bắt đầu mối quan hệ lâu dài với việc làm công việc ủy ​​thác cho các Giáo hoàng, những người đã biến Vương cung thánh đường St Peter trở thành một đỉnh cao của nghệ thuật phương Tây. Đó là vào năm 1496, ông bắt đầu làm việc trên chiếc Pietà yêu quý của mình, do một nhà ngoại giao hồng y người Pháp, Jean Bilhères, ủy quyền. các Pietàlà một tác phẩm điêu khắc dịu dàng và từ bi của Đức Trinh Nữ Maria, đang ôm đứa con trai bị đóng đinh của bà là Chúa Giêsu Kitô. Tác phẩm điêu khắc chiếm được nhiều sức mạnh và cảm xúc dịu dàng đến nỗi danh tiếng của ông tăng lên nhanh chóng.

Những Năm Cuối Đời của Michelangelo

Trong những năm sau đó, Michelangelo trở lại Florence và dấn thân vào chính trị khi ông giúp bảo vệ thành phố trước các cuộc tấn công của De ‘Medicis. Khi thành phố rơi vào tay De ‘Medicis, Michelangelo lo sợ cho tính mạng của mình. Nhưng, sự nổi tiếng của anh ấy như một nghệ sĩ vĩ đại nhất trong thế hệ của anh ấy khiến anh ấy trở nên quá giá trị để giết người và anh ấy chỉ đơn giản là được cho thêm nghệ thuật để làm việc. Năm 1546, ông cũng được bổ nhiệm làm kiến ​​trúc sư cho việc thiết kế lại nhà thờ St. Peter ở Rome.

Trong những năm cuối đời, ông ngày càng trở nên sùng đạo. Chiều sâu cảm nhận tôn giáo của ông có thể được nhìn thấy qua thơ ông và hướng nghệ thuật của ông.

“Tác phẩm nghệ thuật đích thực chỉ là cái bóng của sự hoàn hảo thần thánh.” – Michelangelo

Tác Phẩm Nghệ Thuật Nổi Tiếng của Michelangelo

The Pietà

Tác phẩm điêu khắc nổi tiếng toàn thế giới tiếp theo của ông là tác phẩm khổng lồ về một David cỡ người thật. Nó được đẽo từ một khối đá cẩm thạch khổng lồ kéo xuống từ một mỏ Florentine gần đó. Michelangelo đã tạo ra một kiệt tác, một sự hoàn hảo của hình dáng con người, và nhiều người đồng ý rằng Michelangelo đã vượt qua những người tiền nhiệm kinh điển của mình. David được đặt niềm tự hào trước ghế của chính phủ Florentine. Một đặc điểm nổi bật của David và các tác phẩm điêu khắc khác của Michelangelo là độ mịn của thành phẩm, ông không để lại dấu vết đục đẽo – mọi thứ đều mịn đẹp. Anh từng tuyên bố rằng các tác phẩm điêu khắc đã sống trong đá cẩm thạch và tất cả những gì anh phải làm là chạm khắc chúng.

the pieta - michelangelo

Tượng David

“Tôi đã nhìn thấy thiên thần trong viên đá cẩm thạch và chạm khắc cho đến khi tôi giải thoát cho anh ấy. “- Michelangelo

Michelangelo là người cùng thời với một nghệ sĩ kiệt xuất khác cùng thế hệ với ông, thiên tài Leonardo da Vinci. Tuy nhiên, với sự nóng nảy và kiêu ngạo của Michelangelo, cả hai đã có một mối quan hệ khó khăn. Có lúc, chính phủ Florentine muốn hai thiên tài nghệ thuật làm việc cạnh nhau, mỗi người vẽ một mặt của phòng hội đồng. Nhưng, nó không phải là một thành công và cũng không phải là kết thúc.

tượng david michelangelo

Năm 1505, Giáo hoàng Julius II đã triệu tập Michelangelo đến Rome và giao ông trong một số dự án. Việc đầu tiên là tạo ra một lăng mộ tráng lệ. Tuy nhiên, điều này đã gặp phải vấn đề khi Đức Giáo hoàng sau đó chuyển nguồn vốn sang kế hoạch đầy tham vọng để xây dựng lại nhà thờ St Peter. Michelangelo đã nhanh chóng tức giận – điều đó không quan trọng ngay cả khi đó là Giáo hoàng. Nhưng Giáo hoàng đã làm dịu cơn giận của Michelangelo và thông qua sự kết hợp giữa thuyết phục, đe dọa và tâng bốc sau đó đã đề nghị Michelangelo một nhiệm vụ mới để sơn trần nhà nguyện Sistine.

Sự Sáng Tạo Của Adam – The Creation of Adam

Đây là một công việc to lớn mà Michelangelo đã bắt đầu vào năm 1508. Ban đầu, Giáo hoàng đề nghị các cảnh trong Tân Ước, nhưng Michelangelo đã chọn Cựu Ước với nhiều nhân vật và những cảnh kịch tính. Dự án mất bốn năm để hoàn thành và Michelangelo phải làm việc trong những vị trí khó xử với sơn thường xuyên nhỏ lên mặt. Sau nhiều tháng làm việc ở những góc khó xử, anh ấy bị đau cổ nghiêm trọng, nhưng anh ấy vẫn tiếp tục làm việc với tốc độ tức giận để cố gắng thực hiện bức tranh nghệ thuật bích họa tuyệt vời một mình. Mặc dù nhiệm vụ to lớn, Michelangelo không muốn giao bất kỳ công việc nào cho trợ lý. Anh muốn thành công một mình; anh cảm thấy đó là sứ mệnh thiêng liêng của mình.

the creation adam sự sáng tạo của adam michelangelo

“Nếu bạn biết có bao nhiêu công việc đã làm, bạn sẽ không gọi nó là thiên tài.” – Michelangelo

Sau khi hoàn thành, tất cả mọi người đều kinh ngạc trước vẻ đẹp tráng lệ của công trình, kể cả Giáo hoàng Julius II. Tác phẩm rộng lớn bao gồm những câu chuyện vĩ đại trong Kinh thánh về sự sáng tạo, trận Đại hồng thủy và sự sụp đổ của con người, trong tác phẩm này, gần 300 con số. Michelangelo đã đạt được danh tiếng ‘Michelangelo thần thánh’ – một danh tiếng mà ông chỉ quá nhanh chóng để khuyến khích. Michelangelo không hề khiêm tốn giả tạo và luôn cảm thấy mình là nghệ sĩ của Chúa.

“Mối nguy hiểm lớn hơn đối với hầu hết chúng ta không nằm ở việc đặt mục tiêu của chúng ta quá cao và quá thấp; nhưng trong việc đặt mục tiêu của chúng tôi quá thấp và không đạt được mục tiêu của chúng tôi. “- Michelangelo